Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam

(GNO-Sóc Trăng): Ngày 23-7, tại chùa Thiên Thới, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, trong khung cảnh trang nghiêm, giữa vườn Phật cảnh tràn đầy hỷ lạc, Phân ban GĐPT Sóc Trăng đã trọng thể tổ chức Trại họp bạn “Pháp Huệ” chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập GĐPT VN.

Gần 200 huynh trưởng và đoàn sinh các Gia đình Phật tử Đại Giác, Thới Hưng, Bửu Long và các huynh trưởng đến từ tỉnh Trà Vinh, Cà Mau, TP.Cần Thơ đã có mặt từ rất sớm để trang trí sân lễ và ổn định đạo tràng.

Tại buổi lễ, TT.Thích Minh Hạnh - Chánh Thư ký Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Sóc Trăng đọc diễn văn khai mạc: "Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam sẽ mở ra những tương lai tươi sáng, những ước mơ tích cực để tuổi trẻ Phật giáo ngày mỗi gần gũi với môi trường đạo đức để ngăn chặn và xa lánh những tệ nạn tiêu cực; hoàn thành mục tiêu phụng sự đạo pháp và góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh giàu đẹp”.

Ông Ngô Thành So - Phó phòng Nội vụ huyện Kế Sách phát biểu: “Tiền thân Gia đình Phật tử Việt Nam là một hội đoàn Phật giáo ra đời trong Phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam, bắt đầu phát sinh từ Huế rồi phát triển ra khắp cả nước.

Kể từ khi ra đời cho đến nay, trải qua hơn nửa thế kỷ, trước những cơn sóng gió của thời cuộc với Phật giáo Việt Nam nói riêng, với lịch sử dân tộc Việt Nam nói chung, làm cho Gia đình Phật tử Việt Nam có lúc thăng trầm, nhưng nhìn chung tổ chức này vẫn phát triển và tỏ ra một sức sống nội  tại và có ảnh hưởng không nhỏ đến đến một bộ phận Phật tử và quần chúng nhân dân…

Nhìn lại chặng đường lịch sử đã đi qua, rõ ràng là Gia đình Phật tử Việt Nam được tổ chức từ chưa hoàn thiện đến hoàn thiện, quá trình chấn hưng Phật giáo là quá trình hết sức phức tạp, khó khăn và gian khổ của từng giai đoạn thời cuộc, nhưng phong trào Gia đình Phật tử Việt Nam luôn phát triển mạnh mẽ.

Ngày nay, để tiếp tục phát huy Gia đình Phật tử Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôi tin tưởng rằng Gia đình Phật tử Việt Nam trên cơ sở truyền thống lâu dài, tiếp tục phát huy nhằm góp phần cùng với Đảng và Nhà nước đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho mọi người, mọi gia đình từng bước nâng lên cuốc sống ấm no hạnh phúc”.

HT. Thích Thiện Sanh ban đạo từ nhấn mạnh: "Trải qua 60 năm, với nhiều biến động của xã hội nhưng tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam vẫn không ngừng lớn mạnh, đoàn thể Áo Lam đã đóng góp sức lực, mồ hôi và cả xương máu để bảo vệ Đạo pháp. Họ xứng đáng là đứa con hiếu hạnh của Phật giáo Việt Nam trong suốt chặng đường hơn 60 năm đồng hành cùng Giáo hội và Dân tộc.

Tại tỉnh Sóc Trăng chúng ta, Gia đình Phật tử đã có từ những năm đầu thập niên 1960; nhưng do điều kiện, không gian và thời gian mà chưa được duy trì liên tục; đây là một điều thiệt thòi rất lớn.

Tuy nhiên, từ khi tái thành lập Gia đình Phật tử Đại Giác năm 2006 đến nay, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng cho tiền đề phát triển các Gia đình Phật tử Thới Hưng, Gia đình Phật tử Bửu Long và trong tương lai sẽ phát triển thêm nhiều Gia đình Phật tử ở tất cả các huyện thuộc đơn vị tỉnh nhà.

Qua diễn biến của buổi lễ cho chúng ta thấy Gia đình Phật tử Việt Nam được hình thành nhằm giúp cho chúng ta đào luyện thanh thiếu đồng niên trở thành người có đạo đức thấm nhuần tinh thần Phật giáo; xây dựng hạnh phúc gia đình trên nền tảng Phật giáo, góp phần phụng sự Đạo pháp và xây dựng xã hội trong hiện tại và tương lai."

Xin giới thiệu chùm ảnh của buổi lễ:

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 1

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 2

Gia đình Phật tử Sóc Trăng - những thế hệ tiếp nối

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 3

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 4

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 5

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 6

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 7

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 8

Tác phong của người con Phật: trang nghiêm tề chỉnh 

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 9

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 10

Hội trại màu lam mừng 60 năm Gia đình Phật tử VN

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 11

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 12

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 13

Chư tôn đức Tăng chứng minh, tham dự buổi lễ

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 14

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 15

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 16

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 17

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 18

Trang nghiêm

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 19

Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam ảnh 20

Dâng hoa cúng dường

Tin, ảnh: Thích Định Hương 

Phân ban GĐPT Đà Nẵng làm lễ kỷ niệm nhân 60 năm thành lập

Sáng 24-7 tại chùa Pháp Lâm, Phân ban Hướng dẫn GĐPT đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập GĐPT VN với hơn 300 huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT trong toàn TP về tham dự.

anh 2.jpg

Đoàn sinh GĐPT Đà Nẵng - ngành Nữ

anh 10.jpg

Khoảng 300 huynh trưởng, đoàn sinh về trong ngày kỷ niệm

anh 11.jpg

Anh Phan Hà Thọ - Phó Phân ban GĐPT Đà Nẵng đọc báo cáo
quá trình hình thành và phát triển

Cũng nhân dịp này, Phân ban GĐPT TP.Đà Nẵng đã tổ chức khóa thi các bậc học cho 59 huynh trưởng từ cơ sở với số học viên dự thi có 31 em bậc Trì, 28 em bậc Kiên dưới hình thức thi trắc nghiệm về giáo lý và kiến thức xã hội trong chương trình tu học thường kỳ của các huynh trưởng GĐPT. 

                                                                                            Thanh  Nam

Quảng Nam: Hội diễn văn nghệ mừng  30 năm GHPGVN
và 60 năm danh xưng GĐPT Việt Nam

Tối 21-7, Phân ban GĐPT tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội diễn văn nghệ chào mừng 30 năm thành lập GHPGVN và 60 năm danh xưng GĐPT Việt Nam tại chùa Pháp Bảo, TP.Hội An.

DSC_0232.JPG
Dâng hoa cúng dường TT.Thích Hạnh Niệm
DSC_0265.JPG
Một tiết mục do đoàn sinh GĐPT trình trình bày

Với 6 đơn vị huyện, thành phố tham gia cùng chương trình chào mừng của đơn vị Hội An đã góp phần tạo sự thành công cho hội diễn.

Trần Như Kim

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày