Soda gây hại cho trí nhớ và tim mạch?

GNO - Người thường xuyên uống soda (loại có đường hoặc không đường) đều có khả năng phát triển các bất ổn về trí nhớ và não bộ, theo hai nghiên cứu được báo cáo gần đây.

Nghiên cứu thứ nhất, các chuyên gia phát hiện ra rằng người uống soda loại dành cho người ăn kiêng mỗi ngày có nguy cơ gấp ba lần với chứng đột quỵ hoặc phát triển chứng mất trí nhớ trong thời gian 10 năm so với người không uống loại soda này.

soda.jpg


Soda là thức uống bị cảnh báo có nhiều tác hại cho sức khỏe

Nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu (cùng là nhóm chuyên gia thực hiện nghiên cứu trên) kết luận rằng: Người hấp thu ít nhất một phần soda dành cho người ăn kiêng mỗi ngày có khối lượng não nhỏ hơn so với người không uống soda.

Ngoài ra, nghiên cứu này còn phát hiện rằng người uống hai phần thức uống có đường mỗi ngày như soda hay nước trái cây có khối lượng não nhỏ hơn và có chức năng não kém hơn so với người không hấp thu các thức uống này.

Mặc dù hai nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thức uống dù là loại dành cho người ăn kiêng hay thức uống có đường và một số hệ quả sức khỏe xấu nhưng kết quả này không đồng nghĩa với việc hấp thu các loại thức uống này trực tiếp gây ra các hệ quả trên - khẳng định của tác giả nghiên cứu, chuyên gia thần kinh học Matthew P. Pase, Đại học Y khoa Boston.

Trong nghiên cứu thứ nhất - xuất bản trên Tạp chí Đột quỵ cuối tháng 4 qua, với sự tham gia của 4.300 người từ 45 tuổi trở lên (người tham gia nghiên cứu được phỏng vấn 3 lần trong thời gian 7 năm). Sau 7 năm, số ca đột quỵ và mất trí nhớ được ghi nhận và nhóm nghiên cứu theo dõi tiếp trong 10 năm tiếp sau đó. Trong thời gian nghiên cứu có 97 người bị đột quỵ và 81 người phát triển chứng mất trí nhớ (trong đó có 63 ca mắc Alzheimer).

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây ra các bệnh này là do uống soda hay các thức uống có đường làm tăng tỉ lệ béo phì và tiểu đường, có liên quan đến tuần hoàn máu kém hiệu quả. Điều này làm tăng nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ vì não bộ của chúng ta phụ thuộc vào nguồn cung máu thường xuyên để thực hiện các chức năng một cách hiệu quả.

Các kết quả cũng khẳng định rằng, chuyển sang dùng các thức uống kiêng với hy vọng giảm lượng calori thêm từ thức uống có đường cũng không phải là một ý tưởng hay, chia sẻ của bác sĩ Paul Wright - trưởng khoa thần kinh học Bệnh viện North Shore ở Manhasset (New York). “Hướng đi đúng đắn là uống nước lọc hay các loại thức uống không có chất tạo ngọt nhân tạo”, ông nói thêm.

Nghiên cứu thứ hai được phát hành vào tháng 3 qua trên Tạp chí Alzheimer & Các bệnh mất trí nhớ khác. Các chuyên gia quan sát kết quả scan não của khoảng 4.000 người. Các dữ liệu thu thập được cho thấy hấp thu soda và các thức uống có đường làm cho khối lượng não nhỏ đi. Ngoài ra các chuyên gia còn khẳng định mối liên hệ giữa các thức uống có đường và trí nhớ kém. Tất các các kết quả này đều là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer.

Đức Hòa (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày