Sơn môn là gì?

GN - HỎI: Trong Phật giáo hay dùng từ sơn môn pháp phái. Tôi không hiểu từ sơn môn là gì, mong quý Báo giải đáp.

(THANH TUYỀN, thanhtuyen...@gmail.com)

ve cong chua.jpg
Ảnh minh họa từ internet

ĐÁP:

Bạn Thanh Tuyền thân mến!

Sơn môn có nhiều nghĩa:

- Sơn môn là cổng chùa, cũng gọi là tam môn (tam quan) chỉ cho cổng chính của các chùa viện, thường có ba cửa tượng trưng cho tam giải thoát môn (Không môn, Vô tướng môn, Vô tác môn).

- Sơn môn là các chùa viện nói chung. Vì chùa viện ngày xưa phần nhiều được kiến tạo ở chốn rừng núi thâm u nên cổng chùa và cả ngôi chùa nói chung được gọi là sơn môn (cửa núi), cũng gọi sơn tự (chùa núi). Ngày nay, các chùa viện lớn tuy được xây cất ở đồng bằng, thị trấn, thành phố cũng vẫn được gọi theo lệ xưa là sơn môn.

- Sơn môn chỉ cho các chi phái, pháp phái, hệ phái của đạo Phật. Hiện nay, cụm từ sơn môn tổ đình và sơn môn pháp phái được sử dụng rộng rãi nhất. Từ một ngôi chùa (sơn môn) trên núi rừng, vị thầy tổ khai sơn đã khơi nguồn dòng pháp, đào tạo ra vô số lớp đệ tử kế thừa hoằng pháp khắp nơi. Những đệ tử kế thế thuộc dòng thiền này (hay dòng truyền thừa này) quy tụ lại, lấy chùa tổ làm tổ đình (bản sơn, sơn môn tổ đình), hình thành nên một chi phái (dòng phái, pháp phái, hệ phái) mang sắc thái và đường lối tu tập cũng như hành đạo của thầy tổ gọi là sơn môn pháp phái.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật và Tăng đoàn đệ tử của Ngài là hình ảnh sống động nhất, hoàn hảo nhất cho lối sống thân tâm lành mạnh - Ảnh: Làng Mai

Covid-19 và vắc-xin tự nhiên

GN - Kể từ năm 2020, lần đầu tiên nhân loại chứng kiến đại dịch Covid-19 ảnh hưởng khốc liệt đến đời sống người dân trên toàn thế giới.
Vịnh Vũng Rô không chỉ được biết đến là di tích lịch sử huyền thoại trong kháng chiến, đây còn là miền đất hứa...

Xuân trên vùng biển "tàu không số”

GNO - Trong nắng mùa xuân, vùng biển Vũng Rô lung linh như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Cái eo ngắn từng là nơi cập bến của “đoàn tàu không số” huyền thoại năm xưa, giờ đây chặn gió, cản mưa, bao bọc cho những ngư dân tứ xứ tụ về...
Phật tử tụng kinh Dược Sư tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh minh họa

Mối duyên với kinh Dược Sư

GNO - Năm tôi tròn bốn tuổi gia đình chuyển về nương nhờ bên ngoại ở một làng nhỏ hiền hòa nằm bên bờ sông Tiền. Làng quê chỉ có vườn cây và ruộng đồng cùng một ngôi đình cổ kính nằm ngoài đầu vàm sông lúc nào cũng đóng kín cửa.

Thông tin hàng ngày