Cách cúng thí thực cô hồn tại tư gia

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Cúng thí thực cô hồn là pháp bố thí cho loài ngạ quỷ được no đủ. Người Phật tử với lòng từ bi, thương xót những chúng sinh đói khổ nên tìm cách bố thí.

Hỏi: Nhà tôi muốn cúng thí cho loài ngạ quỷ nhân tháng Bảy để họ được no đủ nhưng chưa biết sắm sửa những gì, thời gian, địa điểm, cách thức cúng bái? Mong được quý Báo hướng dẫn.

(KIM BA, kimba...@gmail.com)

Bạn Kim Ba thân mến!

Cúng thí thực cô hồn là pháp bố thí cho loài ngạ quỷ được no đủ. Người Phật tử với lòng từ bi, thương xót những chúng sinh đói khổ nên tìm cách bố thí. Ngoài việc bố thí những vật thực, pháp thí thực còn chia sẻ giáo pháp đến loài ngạ quỷ, mong họ sớm thức tỉnh để siêu sinh.

Lễ phẩm cúng thí thực chủ yếu là tùy tâm. Căn bản gồm có: Hương, đèn, hoa, quả, trà, bánh, xôi, chè, cơm (canh, thức ăn), cháo, gạo, muối v.v… Bát cháo loãng lớn đầy là lễ phẩm không thể thiếu. Nếu đủ duyên thì thiết trí hai bàn, bàn cao (thượng), bàn thấp (hạ), còn không thì một bàn lớn. Ngoài ra, bạn tùy duyên sắm thêm trầu, cau, bánh, kẹo, cốm, bắp, khoai lang, lạc, mía…; nói chung là càng nhiều càng tốt. Không nên cúng vàng mã, trong trường hợp không yên tâm vì tập tục lâu đời thì chỉ cúng một phần rất nhỏ để tượng trưng mà thôi.

Thời gian cúng thí thực thường là buổi chiều hoặc tối. Địa điểm đặt bàn cúng thí ở ngoài sân, mặt hướng ra ngoài (nhà không có sân thì bày bàn ở hiên). Tốt nhất bạn nên thỉnh một vị xuất gia hay cư sĩ về cúng cho đúng nghi quỹ. Bạn có thể lên mạng tìm Nghi thức Cúng thí thực (phù hợp) rồi tự cúng; khấn nguyện và đọc tụng theo hướng dẫn.

Quan trọng là lễ phẩm trong sạch, tâm thành kính sẻ chia, mong cho mọi loài ấm no, đọc tụng và gia trì Nghi thức Cúng thí thực đầy đủ thì pháp thí thực thành tựu. Nếu được, bạn nên sắm thêm một ít quà tặng cho người nghèo xung quanh thì âm dương lưỡng lợi, được phước vô lượng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.

Thông tin hàng ngày