Sửa mình hay sửa người?

GNO - Một hôm có một cô lên chùa thưa chuyện với tôi, cô nói:

- Con cám ơn thầy vì thầy đã giúp con. Cách đây 2 năm con có lên thưa chuyện với thầy về việc chồng của con thường hay rượu chè bê tha, lang chạ với đĩ điếm, và được thầy khuyên mỗi ngày nên lạy Phật ít nhất 10 lạy và tụng chú Chuẩn đề mỗi ngày 20 lần.

tra2.jpg

Tôi chợt nhớ lại đúng là cách đây 2 năm tôi có gặp cô này, lúc đó cô đang dằn vặt đau khổ dữ lắm về người chồng của mình. Tôi hỏi:

- Vậy chồng cô hiện nay thế nào?

Cô đáp:

- Dạ chồng con hiện nay vẫn rượu chè bê tha, vẫn đi lang chạ với đĩ điếm. Nhưng con không còn thấy khổ sở nữa. Trước đây mỗi lần con thấy anh ta say xỉn con giận lắm như là mình cùng say xỉn với anh ta vậy. Khi con nghe tin anh ta đi chơi gái làng chơi con tức lắm, như là con đang làm chuyện bậy bạ, sai trái giống như anh ta vậy. Sở dĩ con bực tức vì con đồng hóa mình với cái sai lầm, tệ hại của anh ta nên con mới phiền não, bực bội đau khổ.

Giờ này thì con thấy việc say xỉn, lang chạ bậy bạ của anh ta không phải là con, chẳng liên quan gì đến con. Việc của con là sống vui vẻ và hạnh phúc, chăm sóc cho gia đình con cái, con không buồn cãi vã với anh ta nên con chẳng u sầu khổ não nữa. Đó là nhờ con đã thực hành cách của thầy hướng dẫn để buông những thứ vốn có bao giờ là của mình đâu mà lại phiền não. Nên con cám ơn thầy.

Tôi im lặng mỉm cười. À, hạnh phúc là việc của mình, sống vui vẻ là việc của mình, không nên để cái sai trái của kẻ khác làm mình phiền não, việc tu là để sửa bản thân mình chứ không phải để sửa người khác.

Tuệ Đẳng

Nhật ký cuộc sống

Là những bài viết từ cuộc sống thường nhật của bạn đọc Giác Ngộ với những ghi chép qua “đôi mắt thương” nhìn đời. Khi đọc, bạn chắc chắn sẽ nhặt được điều gì đó cho mình, như một món quà bình an hay tìm thấy chính mình từ câu chuyện. Bạn cũng có thể viết tiếp câu chuyện như vậy trong sự lắng đọng, bình yên để tặng quà cho nhiều người khác.

Với ý niệm đó, trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ mở chuyên mục Nhật ký cuộc sống để bạn đọc có đất trải lòng. Bài viết hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào bài vở của bạn đọc và CTV.

PGTT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày