Sức lan tỏa của hoạt động Phật sự chùa Bà Đa

GN - Chùa Bà Đa ở P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng do ĐĐ.Thích Thông Đạo làm trụ trì, tọa lạc trên diện tích 4.000m2, chính là một trong những điểm sáng về các hoạt động Phật sự ở TP.Đà Nẵng.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại đức trụ trì cho biết, hàng năm chùa đều tổ chức những hoạt động mang tính gắn kết giữa Phật giáo và Dân tộc như việc tổ chức Đại lễ cầu siêu ở Nghĩa trang Trường Sơn (Quảng Trị) hoặc ở Thăng Bình (Quảng Nam) nhân dịp lễ lớn của Phật giáo. Mỗi lần tổ chức đều có kết hợp từ thiện, tặng quà… cho đồng bào nghèo với kinh phí lên tới 500 triệu đồng.

Chùa Bà Đa đà nẵng.jpg

ĐĐ.Thích Thông Đạo, trụ trì chùa Bà Đa trong một chương trình từ thiện tại Hòa Vang hôm 6-6

Song song đó là hoạt động văn hóa mà theo chư tôn đức lãnh đạo BTS THPG TP.Đà Nẵng, đây là hoạt động đột phá của chùa Bà Đa, không chỉ nằm trong khuôn khổ của nhà chùa, hoặc co cụm trong giới Phật tử mà được lan tỏa ra toàn xã hội. Đánh giá này không phải là quá nếu như ai đã từng được xem những chương trình truyền hình trực tiếp các hoạt động mừng Phật đản, Vu lan của chùa Bà Đa trên sóng truyền hình Đà Nẵng (Đài DRT).

ĐĐ.Thích Thông Đạo khiêm tốn chia sẻ về hoạt động này: “Trong năm 2010, 2011 chùa đã mạnh dạn xây dựng một chương trình nghệ thuật mừng Khánh đản và Vu lan công phu, chất lượng, có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lê Cát Trọng Lý, NSND Thu Hiền, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang…. và có mời các vị lãnh đạo thành phố tham dự, đồng thời đề xuất Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng hỗ trợ truyền hình trực tiếp. Do tính chất nhân văn, phổ cập và những thông điệp giàu truyền thống, văn hóa dân tộc, có tính giáo dục lối sống nhân ái, lành mạnh cho mọi người nên những đêm văn nghệ của chùa nhân dịp lễ lớn của Phật giáo đều đến được với số đông công chúng. Hy vọng, qua đây, mọi người dù ít dù nhiều cũng thẩm thấu được những giá trị nhân văn của lời Phật dạy thông qua lời ca, tiếng hát, nhạc, kịch mang âm hưởng Phật giáo, văn hóa dân tộc…”.

Với tâm nguyện thiết tha đó, cùng những hiệu ứng tích cực sau chương trình, cụ thể là sự tán thán của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, sự đồng tình của các cấp chính quyền, sự hoan hỷ của Phật tử, sự tăng trưởng số lượng người đi chùa, tìm hiểu Phật pháp nên ĐĐ.Thích Thông Đạo cho đây là hoạt động mũi nhọn được tiến hành hàng năm. Năm nay, dự kiến cũng sẽ tường thuật trực tiếp đêm tri ân cha mẹ nhân dịp lễ Vu lan.

Bên cạnh đó, các khóa tu Một ngày an lạc vào ngày 15 âm lịch hàng tháng ở chùa cũng thu hút mỗi kỳ khoảng 1.000 Phật tử tham gia, chương trình xây các cây cầu lớn với kinh phí hàng tỷ đồng như cầu Duy Phước (Duy Xuyên, Quảng Nam) trị giá 1,2 tỷ đồng, tặng trang thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My trị giá 1,5 tỷ đồng… cũng là những con số đáng trân trọng trong hoạt động Phật sự của chùa Bà Đa, của một vị tu sĩ trẻ chịu khó dấn thân, luôn trăn trở cho đạo pháp và nhân dân.

Và đặc biệt, ngôi chùa đã được vinh dự tiếp đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm viếng thăm vào các năm 2009, 2010.

Chúc Thiệu

______
Xem thêm:
Tổng quan Phật giáo Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày