Sức mạnh của sự tình cờ

GN - Tôi mượn tên quyển sách của David Richo, để nói về những lần tình cờ mà cuộc sống đem đến với tôi. Có những sức mạnh kỳ lạ, không giải thích được!

Con người sống không nên nhìn lại quá khứ, dẫu là vàng son hay ê chề thì chung quy lại một bản chất “đều không thay đổi được và đã qua...”.

Không thể níu kéo điều đã qua, nên ai còn cố nắm giữ sẽ chỉ có khổ đau mà thôi.

Nhưng đôi khi, nhìn lại để quán chiếu thấy rằng, quá khứ là tạo tác cho ngày hôm nay. Mình soi xét lại để sống trọn vẹn trong thực tại hơn. Vạn vật nương tựa nhau mà biểu hiện, từ A sinh ra B, B sinh tiếp ra C, và chuỗi tuần hoàn đó cứ tiếp diễn...

anh bai Suc manh cua su tinh co.jpg

Có những tích tắc làm thay đổi cuộc đời bạn - Ảnh minh họa

Đôi khi tình cờ là một dòng ghi chú trên facebook, người ta gặp gỡ nhau, rồi yêu nhau, kết nghĩa vợ chồng cũng không chừng... Một tình yêu lớn bắt đầu từ tình cờ - một nhân duyên thật nhỏ mà thôi!

Và cũng vậy, đôi lúc chỉ vì một lời nói vô tình làm cho người ta xa nhau, không còn tìm được những đồng cảm nữa. Phút chốc, tòa lâu đài yêu đương xây trên cát kia, sụp đổ... không sót lại 1 dấu vết...

Sự tình cờ đâu phải là tình cờ như thế gian vẫn hay tưởng. Đó là duyên, từ vô thỉ kiếp mới tạo tác ra được điều tình cờ ấy.

Nhưng nói duyên không thì e là không đủ, vì con người có thể chuyển nghiệp được. Sự tình cờ là phước lành cho ta gặp đúng người mình yêu, hay là oan gia phải “trả nợ” nhau, âu đó còn phụ thuộc vào cách hành xử, tâm tính, sự hiểu biết, yêu thương của mỗi cá nhân.

Tình cờ một cái nhìn, một ánh mắt, một lời nói bỗng lay động cả tâm can ta. Một ta tưởng chừng rất vững chãi bỗng chốc như tan chảy khi gặp được người mà những tần số đồng cảm rung lên như chuông báo động. Ta yêu một người và không thể trả lời lý do vì sao?

Nếu nói là sự xúc động mạnh mẽ của sức quyến rũ giới tính e là không đủ, sự ngưỡng mộ, đồng cảm cũng không đủ! Bởi nếu còn liệt kê ra được lý do nào, thì ta có thể tìm thấy những điều “na ná” tình yêu ấy dễ dàng ở bất kỳ ai. Nhưng không! Trái tim có linh cảm riêng và niềm tin riêng của nó...

Khi ngồi xuống và quán chiếu một mối quan hệ thân thiết đã qua, tôi chợt phát hiện ra cái tính “không” mà Đức Phật dạy luôn hiển hiện trong đời sống này. Chỉ bởi vô minh che lấp tháng ngày, nên ta không thấy được!

Trước lúc gặp nhau, ta với người yêu là hai thực thể xa lạ, không là gì của nhau, mỗi người một con đường riêng. Rồi nhân duyên gieo trồng, một tạo tác nhỏ như một cái nhìn, một cuộc gặp mặt làm ta xao xuyến, muốn có nhau và yêu nhau. Duyên hết chỉ đơn giản bởi sự tình cờ bất cẩn, ta nói một lời nói gây tổn thương, rồi mọi thứ cũng trở về không: Không là gì của nhau, mỗi người một con đường riêng.

Không vẫn hoàn lại không. Bản chất thực là như thế! Nhưng sẽ có khác giữa không lúc đầu và lúc sau, nếu ta còn thêm thắt chất liệu cảm xúc và nắm giữ. Nếu còn nắm giữ, cái ta hiện có vẫn là không đấy thôi, nhưng ta không chấp nhận được. Trách người không xong, ta quay lại trách mình, ta loay hoay, ngụp lặn trong cái khổ mà chính mình vẽ nên, rồi cũng chính ta lấy dây buộc mình vào cái viễn cảnh ấy!

Nên hãy quán chiếu một mối quan hệ thân thiết như hai nhánh sông chảy, gặp nhau ở một đoạn, và rồi lại tách nhau ra sẽ thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nếu ta biết tha thứ cho người, thì không có lý gì không thể tha thứ cho mình! Hãy để mọi thứ trôi theo dòng chảy của duyên sinh-diệt...

Sự tình cờ là hạt giống nhân duyên ta gieo trồng từ những kiếp trước, nên hãy cứ vui vẻ đón nhận những tình cờ ấy. Sức mạnh của sự tình cờ cũng có thể ví như “hiệu ứng cánh bướm” mà nhà khí tượng học Lozen khám phá ra từ năm 1972, với câu nói nổi tiếng: “Liệu một con bướm vỗ cánh ở Brazil có gây nên một cơn lốc xoáy ở Texas?”.

Một tác nhân nhỏ có thể gây nên một sự kiện vĩ đại. Một hòn đá nhỏ có thể thay đổi dòng chảy cả một dòng sông. Vì thế, đừng coi thường “sự tình cờ”, cuộc gặp gỡ nào hoặc điều gì xảy ra trong cuộc đời này cũng đều có lý do riêng của nó.

Hãy vui vẻ đón nhận, trân trọng và nỗ lực nuôi lớn hạt giống tình cờ ấy thành vườn cây yêu thương, an lành. Cuộc đời chúng ta được quyết định bởi tâm trí của mình. Có những phút giây tích tắc làm thay đổi cuộc đời bạn, vì thế “tỉnh thức” và “sống trong chánh niệm” luôn là kim chỉ nam để ta làm chủ thân tâm và làm chủ cuộc đời mình.

H.Q

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xây Tịnh độ ngay bây giờ và ở đây - Ảnh: FB Chí Giác Thông

Niệm Phật, xây Tịnh độ giữa nhân gian

GNO - Với người đệ tử Phật theo truyền thống Bắc tông, hồng danh Đức Phật A Di Đà - giáo chủ cõi Tây phương Cực lạc không xa lạ, mỗi lần gặp nhau đều cung kính cúi chào với Phật hiệu: “Nam mô A Di Đà Phật” .

Thông tin hàng ngày