Tái lập cơ sở Phật giáo chùa Tiên Linh

Một góc Tiên Linh - Ảnh: Báo Nghệ An
Một góc Tiên Linh - Ảnh: Báo Nghệ An

GNO - UBND tỉnh Nghệ An hôm 28-12-2018 đã ban hành Quyết định số: 5828 /QĐ-UBND về việc chấp thuận thành lập cơ sở Phật giáo chùa Tiên Linh (xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Theo quyết định, các hoạt động Phật giáo tại chùa Tiên Linh thực hiện đúng quy định của pháp luật Nhà nước và Hiến chương của GHPGVN. Đồng thời, UBND tỉnh giao Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, UBND huyện Hưng Nguyên thực hiện chức năng quản lý nhà nước và hướng dẫn các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại chùa Tiên Linh theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, chùa Tiên Linh ra đời từ xa xưa, trước cổng chùa có 2 cây giới già, nên người làng đã gọi là chùa Giới. Chính điện 2 gian, ẩn mình dưới bóng cây cổ thụ, bên trong thờ nhiều tượng Phật và một quả chuông cổ. Những ngày lễ, tết và ngày lễ của Phật giáo, nhân dân trong làng thường đến chùa dâng hương, lễ Phật, cầu an…

Chùa từng là nơi hội họp của Chi bộ Ngọc Điền, trong kháng chiến chống Pháp là nơi đóng quân của bộ đội. Bên trái chùa là khu nhà Thánh, gồm 2 dãy 10 gian lim dổi, lợp ngói, xây tường, thờ Khổng Tử và các vị tiên hiền.

Hàng năm, vào rằm tháng 8, làng lại tổ chức tế Thánh với đầy đủ quan viên, chức sắc và những người có học, nhằm vinh danh đạo Nho và cầu mong sự học cho làng. Mỗi lần tế Thánh, làng đều tổ chức rước kiệu long trọng, các xóm trong làng luân phiên nhau đảm nhiệm.

Chùa, nhà Thánh, giếng Chuông, sân hội gắn kết với nhau như một thể thống nhất, tạo nên nét đặc sắc riêng trong cảnh quan văn hoá và nề nếp sinh hoạt của làng.

Năm 2012, người dân địa phương và Phật tử gần xa đã phát tâm, góp sức khôi phục lại chùa làng. Trên vị trí xưa, chính điện, tượng Phật đã được xây dựng khang trang, các hạng mục khác như nhà Tăng, cổng vào, tường bao, hệ thống cây cảnh, lối đi đang được thi công, tôn tạo.

Hiện nay, chùa Tiên Linh đã trở về hiện hữu như xưa, tiếp tục là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của người dân và Tăng Ni, Phật tử địa phương cùng du khách thập phương.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày