Tại sao nên kết hợp Đông Y trong bệnh khớp?

Tại sao nên kết hợp Đông Y trong bệnh khớp?

Dù có nhiều nguyên nhân  khác nhau, từ bệnh khớp  phong thấp bước qua đau khớp do tăng acid uric cho đến viêm khớp chỉ vì dị ứng, khớp khi viêm phải sưng nóng, phù nề, đau nhức và ít nhiều giới hạn vận động. Có khác chỉ khác vì người này có dấu hiệu đau nhức nhiều hơn, trong khi kẻ kia thì khớp ít đau nhưng sưng phù lại là triệu chứng chiếm ưu thế.

Tùy theo kiến thức cũng như kinh nghiệm, thầy thuốc có thể chữa viêm khớp theo nhiều cách nhưng dù theo quan điểm nào thì liệu pháp trên cơ bản không thể ra ngoài mục tiêu hàng đầu là kháng viêm. Hiện nay không còn thiếu thuốc, thậm chí thừa là khác, nhưng vấn đề thầy thuốc thường gặp vẫn là thuốc kháng viêm loại nào cũng thế, dù thuộc nhóm có corticoid hay không có cấu trúc steroid, đều không sớm thì muộn gây ảnh hưởng bất lợi trên đường tiêu hóa, nhất là khi bệnh nhân trước đó đã bị viêm loét dạ dày. Nhiều bệnh nhân vì thế không thể theo đuổi liệu pháp đến nơi đến chốn vì thuốc phá bao tử trước khi khớp hết đau! Tội cho nhiều bệnh nhân vét túi theo đuổi liệu pháp đến gần cuối đường bỗng phải bỏ cuộc! Nếu có cách nào dùng thuốc trị đau khớp mà không đau bao tử thì đó chính là giải pháp cho nhiều bệnh nhân đang trong cảnh cá nằm trên thớt! Đó là chưa kể đến hậu quả lâu dài khó lường của thuốc hóa chất tổng hợp.

Đáng tiếc cho bệnh nhân chỉ vì nhiều thầy thuốc Tây y chưa chịu học thêm Đông y! Việc áp dụng cây thuốc trong phác đồ điều trị bệnh khớp, tất nhiên nếu đúng cách, bao giờ cũng có lợi cho bệnh nhân nhờ nhiều tác dụng đồng bộ như:

§ Yểm trợ tác dụng kháng viêm trên cơ chế sinh học.

§ Tăng cường tác dụng giảm đau bằng hoạt chất không hại dạ dày.

§ Trợ lực thuốc hóa chất để thu ngắn liệu trình và giảm thiểu liều lượng.

§ Giới hạn tác dụng phụ của thuốc vì đằng nào cũng khó tránh phải dùng nhiều ngày.

Không chỉ có bấy nhiêu lợi điểm, thầy thuốc Đông y, bên cạnh việc chọn lựa cây thuốc thích hợp cho mỗi đối tượng cá biệt bằng cách dựa vào tiêu chí chẩn đoán phân biệt tùy theo khớp viêm nhiều mà Đông y còn gọi là Nhiệt Tý, hay sưng nhiều (Thấp Tý), hay nay đau chỗ này mai chạy chỗ khác (Phong Tý), hay nhức ghê gớm kèm theo tê cứng (Hàn Tý), còn có trong tay nhiều phương pháp đã hiệu quả lại thêm an toàn cho người bệnh, như châm cứu, ấn huyệt, xoa bóp, đắp thuốc, ngâm thuốc, tắm thuốc… Biết là cũng cần gặp thầy thuốc mát tay mới mong lành bệnh, nhưng nếu Đông y, nói chung, không hiệu quả thì nhiều y sĩ đoàn ở các nước bảo thủ phương Tây, cụ thể là ở CHLB Đức, đã không khuyến khích thầy thuốc bên đó học và áp dụng liệu pháp không dùng thuốc của Đông y, thay vì tiếp tục đâm thủng hầu bao của bảo hiểm y tế và nhất là của bệnh nhân bằng chi phí bạc tỷ cho thuốc hóa chất để rồi người bệnh mất tiền nhưng tật vẫn mang!

Có một điều phải nói cho rõ. Không dùng thuốc đặc hiệu khi đang viêm khớp cấp là sai lầm nghiêm trọng, vì bệnh cần được can thiệp rốt ráo nhằm giới hạn di chứng. Nhưng sau đó, nếu chỉ trông mong vào thuốc hóa chất tổng hợp thì sớm muộn cũng trả giá rất đắt vì phản ứng phụ của thuốc. Khi đó nên ưu tiên cho liệu pháp không dùng thuốc. Đó lại là mặt mạnh của Đông y. Hơn thế nữa, nếu phải dùng thuốc thì việc phối hợp cây thuốc trong phác đồ điều trị là biện pháp thực tiễn để giảm liều lượng và thu ngắn thời gian dùng thuốc hóa chất. Đừng quên thuốc nào cũng thế, hễ thừa là thuốc độc! Nếu phải chọn một cách tương đối thì cây cỏ đằng nào cũng an toàn hơn hóa chất. Chính vì thế mà một phác đồ điều trị trên tinh thần kết hợp Đông Tây y, nhưng với tỷ lệ bên trọng bên khinh tùy hình ảnh bệnh lý của mỗi trường hợp cá biệt, là đáp án cho người đang đau khổ vì bệnh khớp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày