Tại sao số ca tử vong liên quan Covid-19 không thống nhất giữa công bố giữa Bộ Y tế và TP.HCM?

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Gần đây, do việc liên tục điều chỉnh các biện pháp trong công tác phòng, chống Covid-19 diễn ra phức tạp và khó lường do biến thể Delta, nhiều dư luận đã đặt ra, cùng với các tin đồn khiến nhiều người hoang mang, thậm chí hoài nghi.

Một trong những câu hỏi được đặt ra là tại sao số liệu về ca Covid-19 tử vong tại TP.HCM do Sở Y tế cung cấp 3 ngày nay không thống nhất, nhiều hơn so với số liệu công bố của Bộ Y tế?

Tính đến sáng ngày 15-7-2021, tại TP.HCM có 142 trường hợp tử vong liên quan tới Covid-19, trong khi đó, bản tin tối 15-7-2021 công bố con số 130.

Lý giải cho nguyên nhân chênh lệch này, trong thông tin mới phổ biến của Trung tâm Báo chí TP.HCM ngày 16-7 cho biết là do Sở Y tế cập nhật số liệu ngay khi nhận được báo cáo nhanh từ bệnh viện, “trong khi đó, để công bố lên hệ thống của Bộ Y tế, cần phải cập nhật chi tiết, cụ thể; hiện nay số ca mắc mới mỗi ngày tăng cao, khối lượng thông tin cập nhật hàng ngày đối với các ca bệnh là rất lớn, nên thông tin cập nhật có phần chậm trễ”.

Về việc TP.HCM thực hiện chủ trương “giảm thời gian điều trị F0 tại cơ sở điều trị” thay vì “cách ly F0 tại nhà” như Bộ Y tế có thông tin, cụ thể: giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/ nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo.

Chủ trương này nhằm giảm tải cho các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19, góp phần tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, giúp sớm hồi phục sức khỏe, Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn giảm thời gian cách ly điều trị cho các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, đồng thời Sở cũng có những hướng dẫn, quy định rất cụ thể.

Trong thông tin trên, Trung tâm Báo chí TP cũng đề cập vấn đề tái lập các chốt kiểm soát và việc phân công lại các lĩnh vực phụ trách của Thường trực UBND TP.HCM, giải bày trước dư luận được đặt ra gần đây.

Đánh giá trong Hội nghị giao ban trực tuyến phòng chống Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố, sáng 16-7, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng chu kỳ lây nhiễm hiện nay rút ngắn nhiều so với trước đây.

Biến chủng Delta đang lây lan nhanh do tốc độ bám dính đối với tế bào vật chủ, khả năng nhân lên nhanh với số lượng lớn trong tế bào, dẫn đến việc phá hủy tế bào, phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh trong thời gian ngắn, theo Bộ trưởng.

Các địa phương, đặc biệt là TP HCM, các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ đang đối mặt với sự bùng phát rất phức tạp, có thể tăng các ca nhiễm và ca tử vong trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày