Tấm lòng người con Phật từ những lễ đài tư gia

GNO - Vui mừng đón ngày Phật đản, mỗi Phật tử có một cách thể hiện riêng - làm lễ đài tư gia là một hình thức kính mừng và cùng chia sẻ niềm hân hoan đến với mọi người.

1. Không phải là năm đầu thiết trí lễ đài, vì các năm trước đã làm mà chỉ bằng mô hình, năm nay Phật tử Thiện Phước (ở đường Nguyễn Xí, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) phá cách: dùng chính sức của mình để cúng dường Phật.

1tg.jpg


Lễ đài tư gia của Phật tử Thiện Phước - Ảnh: T.P

Lễ đài thiết kế nhỏ gọn, ráp bằng cây, thắt bằng gút dây, hoa sen làm thủ công, hào quang, năm màu cờ Phật giáo cũng làm thủ công.

Với thông điệp “Từ đôi tay trần làm trang nghiêm Pháp thân Phật”. Quay về nương tựa nơi hải đảo tự thân, làm an bình cho chính mình, tu tập chuyển hóa những mê mờ để gieo vào mảnh đất tâm nhiều hạt lành trí tuệ - Phật tử Thiện phước chia sẻ.

2. Phật tử Minh Phước trên đường Hồng Lạc, P.11, Q.Tân Bình (TP.HCM) làm lễ đài từ... sau giải phóng đến bây giờ. “Là Phật tử mình phải thể hiện ra, niềm hân hoan vui mừng ngày Phật đản” - Phật tử Minh Phước bày tỏ.

Lễ đài là một băng-rôn được Phật tử lưu lại qua các năm và vào dịp lễ sẽ treo trước cửa nhà. Nhiều bà con Phật tử và quý thầy đi ngang qua đều rất hoan hỷ chia sẻ niềm vui với gia đình. 

3tg.jpg


Lễ đài tư gia của Phật tử Minh Phước trên đường Hồng Lạc, P.11, Q.Tân Bình

3. Với thông điệp mong cho mọi người có ý thức bảo vệ môi trường sống tự nhiên trong sạch “Vì một thế giới hòa bình, xanh, sạch” nên lễ đài được thiết trí gồm nhiều mảng xanh, có chư thiên và hoa trời chúc tụng - chia sẻ của bạn Trương Đức Tôn (hẻm 45 đường 3 tháng 2, P.11, Q.10, TP.HCM).

Lễ đài nhỏ nằm trên ban công ngôi nhà, nhiều Phật tử hàng xóm đối diện đều rất hoan hỷ và chia sẻ niềm vui Phật đản. Lễ đài năm nay được ba của bạn Đức Tôn thiết kế chính, bạn vì bận công việc nên chỉ phụ mua các vật dụng và những đồ cần thiết cho lễ đài. Cả hai ba con đều thống nhất với thông điệp cầu mong cuộc sống mọi người đều an hòa, trong sạch.

5tg.jpg


Lễ đài tư gia Phật tử Trương Đức Tôn (hẻm 45 đường 3 tháng 2, P.11, Q.10)

6tg.jpg


Mong “Thế giới hòa bình, xanh, sạch”

4. Thiết trí lễ đài theo phong cách rất khác so với thường thấy, có sự mới lạ trong sắp đặt và sự chú tâm thanh tịnh trong từng chi tiết tạo nên lễ đài tư gia trang nghiêm, ấm cúng và hiện đại. Đó là lễ đài tư gia của Phật tử Hoằng Trạng (đường Huỳnh Văn Bánh, P.14, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

“Ai đó đi ngang thấy hình ảnh trang nghiêm, tâm họ tỉnh thức trong chốc lát, và quay về hướng thiện” - Phật tử Hoằng Trạng chia sẻ thông điệp muốn gửi đến mọi người khi làm lễ đài tư gia và treo cờ mừng Phật đản.

8tg.jpg
Lễ đài tại nhà Phật tử Hoằng Trạng (đường Huỳnh Văn Bánh, P.14, Q.Phú Nhuận)

10tg.jpg
Tôn tượng Đản sanh

Lễ đài nhà anh mỗi năm với mỗi kiểu thiết trí khác nhau, anh bắt đầu làm lễ đài sau năm 2003 khi bà anh qua đời, và cũng bắt đầu tìm hiểu Phật pháp, quy y sau đó. Anh Hoằng Trạng chia sẻ, là Phật tử có học đạo thấy bản thân mình phải làm lễ đài để đón mừng Phật đản.

Như Danh

* Cùng bạn đọc:

Mời bạn đọc chia sẻ tin, bài, hình ảnh về Phật đản với Giác Ngộ online. Tòa soạn chào đón những mẩu tin, chùm ảnh, cảm xúc Đản sinh từ tất cả CTV, bạn đọc của báo - để cùng dâng lên cúng dường Đức Từ phụ nhân mùa Phật đản PL.2560. Bài vở hoan hỷ gửi về: toasoan@giacngo.vn.

Kính chúc quý bạn đọc thân tâm thường an lạc, đón mùa Phật đản tràn đầy hỷ lạc! (GNO)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày