Tâm thế ăn chay

GNO - Hôm nay là rằm, tôi đi ăn chay ở một quán chay gần cơ quan. Cảm giác đầu tiên khi bước vào quán chính là vui, vì quán đông lắm. Điều đó có nghĩa là càng ngày người ta biết chay tịnh, biết hướng thiện hơn…

Nhưng, cảm giác ấy bỗng bị chen ngang bởi sự bực bội, khó chịu ra mặt của nhiều thực khách đi ăn chay ở quán vì phải chờ đợi, và nghe những tiếng nói cười ồn ào của những người xung quanh. Có người đã quày quả đứng dậy khi nhân viên phục vụ đến hỏi lại việc đã gọi món ăn  gì trước đó bởi một nhân viên khác…

An chay chanh niệm.JPG

Phật tử được dạy ăn chay trong chánh niệm, trong tình thương và sự hiểu biết - Ảnh: Chùa Diệu Pháp

Nói chung là có một chút gì đó thuộc về bực bội, khó chịu tỏa ra từ quán ăn chay, trong một ngày thanh tịnh là rằm (15-6-Nhâm Thìn).

Tôi và người đồng nghiệp đi cùng cảm thấy tiếc cho một tâm thế ăn chay của một số người nhưng chưa được hoan hỷ lắm với những điều xung quanh, như là chuyện phục vụ không xuể với một lượng khách đông, chuyện xếp hàng chờ tới lượt mình. Nếu ăn chay với những đòi hỏi phải phục vụ thật tốt khi mà quán ăn ấy không đủ sức phục vụ thì chắc chắn bữa cơm đó sẽ rất phiền não.

Mà sự thật thì có những người đã phiền não, quày quả bỏ đi với vẻ mặt hết sức bực bội.

Một bữa cơm thanh tịnh là bữa cơm được ăn bởi thức ăn thanh tịnh (dùng chay) và phải bằng cái tâm thọ dụng thức ăn một cách thanh tịnh. Đức Phật dạy người con Phật quán niệm trước khi ăn, với tâm thành kính biết ơn người lao tác, tạo ra thức ăn này. Đó là biết ơn những người xung quanh, những người đã hiệp tâm-sức tạo tác món ăn, bữa ăn. Mình đừng nghĩ tiền mình bỏ ra thì mình đòi hỏi mọi thứ, nếu không có sự hoan hỷ đó ta sẽ dễ rơi vào bất an, phiền não. Không biết ơn người lao tác, không ăn chay bằng ý niệm sửa thân-tâm mình bớt tham-sân-si thì mình sẽ ăn chay rất hình thức, ăn những món ăn và đồng thời cấy vào mảnh đất tâm mình những hạt giống bực bội, khó chịu. Như thế sẽ uổng phí mất một cơ hội thực tập an lạc.

Đừng quên, ăn uống cũng là một thời công phu, nếu mình để tâm vào từng món ăn, hoan hỷ và biết ơn bữa ăn thanh tịnh mà mình được thọ dụng!

>> Sách tấn chính mình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày