Tang lễ nhạc sĩ An Thuyên theo tinh thần nhà Phật

GNO - Tờ VnExpress đưa tin về lễ tang của nhạc sĩ An Thuyên - người vừa đột ngột qua đời vào chiều 3-7, cho biết linh cữu nhạc sĩ được đưa về chôn cất tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (xã Dân Hoà, Huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình) vào chiều qua, 9-7.

nhsi An Thuyn 3.jpg


Nhạc sĩ An Thuyên vừa qua đời chiều 3-7 vừa qua

Trước đó, lễ viếng và truy điệu tại Hà Nội diễn ra vào sáng 9-7, xe tang đưa linh cữu nhạc sĩ An Thuyên về đến nghĩa trang Lạc Hồng Viên vào buổi trưa cùng ngày.

Trước khi hạ huyệt, chư tôn đức Tăng được gia đình cung thỉnh đã làm lễ theo nghi thức Phật giáo, có một thời kinh cầu nguyện siêu độ cho hương linh nhạc sĩ. Trong khi việc chôn cất diễn ra, nghi lễ phóng sinh chim được thực hiện tại ngọn núi cạnh nghĩa trang.

Được biết, nhạc sĩ An Thuyên tên thật là Nguyễn An Thuyên, sinh năm 1949 tại Quỳnh Lưu (Nghệ An). Ông nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (Hà Nội) và hiện là Chủ tịch Hiệp hội phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam.

Nhạc sĩ An Thuyên đã ghi dấu trong lòng công chúng với những ca khúc mang âm hưởng dân ca ngọt ngào, sâu lắng như: Em chọn lối này, Chín bậc tình yêu, Huế thương, Ca dao em và tôi, Chiều sông thương, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác

Ông còn viết một số kịch hát đã được dàn dựng ở nhiều Đoàn Văn công như: Trương Chi, Đôi đũa kim giao, Biển tình cay đắng, Đất nước đứng lên (dựa theo tiểu thuyết cùng tên của Nguyên Ngọc).

Ngoài ra, ông còn sáng tác cho khí nhạc và dàn nhạc giao hưởng. Ông còn viết nhạc cho phim, nhạc cho múa và viết phần âm nhạc cho khoảng 60 vở kịch nói, tuồng, chèo…

nhsi An Thuyn 1.jpg


Chư Tăng tụng kinh cầu nguyện hương linh nhạc sĩ siêu sanh cõi lành - Ảnh: VnExpress

nhsi An Thuyn 2.jpg
Tâm nguyện phóng sanh của gia đình đã được quý thầy thực hiện trong lễ tang
- Ảnh: VnExpress

Chiều 3-7 vừa qua, nhạc sĩ An Thuyên đã qua đời tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội) sau cơn nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 66 tuổi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bức pháp bị tại trai đường chùa Giác Viên - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

GNO - Chùa Giác Viên (P.Bình Thới, TP.HCM) sau thời gian đại trùng tu trên cơ sở giữ nguyên vẹn nguyên bản, hiện mang một diện mạo mới. Đồng thời những di vật hiện còn mang theo những giá trị đặc sắc. Trong số đó, tấm pháp bị bằng gỗ tại trai đường là một hiện vật đặc biệt, gần như là độc bản của Phật giáo Nam Bộ xưa.
Ảnh minh họa

Lâu đài cát

GNO - Lâu đài cát, một biểu tượng của sự vô thường, có thể tiết lộ cho chúng ta biết về bản chất tâm thức của chính mình.
Giáo sư Huỳnh Như Phương với Thượng tọa Thích Tâm Hải tại trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ trong một sinh hoạt văn hóa - Ảnh: Quảng Đạo

Lời cảm ơn gửi Báo Giác Ngộ

GNO - 26 năm trước, lần đầu đến viếng chùa Trúc Lâm ở ngoại ô Paris để thắp hương tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Châu, tôi ngạc nhiên thấy trên bàn khách của chùa có bày những số báo Giác Ngộ mới từ trong nước gửi sang. 

Thông tin hàng ngày