Tăng Ni, Phật tử Thiền phái Trúc Lâm khánh tuế Thiền sư Thích Thanh Từ tròn 99 tuổi

Cung thỉnh Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ quang lâm Thính pháp đường
Cung thỉnh Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ quang lâm Thính pháp đường
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Lễ khánh tuế Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Từ, Phó Pháp chủ GHPGVN, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm diễn ra trọng thể sáng nay, 14-8 (17-7-Nhâm Dần) tại Thính pháp đường thuộc tổ đình Thường Chiếu (huyện Long Thành, Đồng Nai).

Tại buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử cung thỉnh Thiền sư quang lâm; Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm đã cung kính dâng lời tác bạch khánh tuế tôn sư.

Hòa thượng Thích Nhật Quang dâng lời tác bạch ảnh 1
Hòa thượng Thích Nhật Quang dâng lời tác bạch

Dịp này, chư Tăng Ni, Phật tử thuộc Thiền phái đã lắng nghe trùng tuyên lời chỉ dạy tu tập của Hòa thượng Trúc Lâm, sách tấn hành giả tinh tấn. Môn đồ đệ tử Thiền sư sau đó đã dâng vòng hoa khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng tròn 99 tuổi, trong niềm hiếu kính ân sư - người đã khai sinh huệ mạng cho mình.

Chư tôn đức dâng quà mừng khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng tròn 99 tuổi ảnh 2
Chư tôn đức dâng quà mừng khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng tròn 99 tuổi

Nghi thức dâng trà và báo cáo kết quả tu học của Tăng Ni, Phật tử Thiền phái cũng được diễn ra trong không khí hòa hợp, thanh tịnh.

Thành kính đảnh lễ tôn sư ảnh 3
Thành kính đảnh lễ tôn sư

Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ húy là Trần Hữu Phước, pháp danh Thích Thanh Từ, sau đổi lại húy là Trần Thanh Từ. Ngài sinh ngày 24-7-1924, tại ấp Tích Khánh, làng Tích Thiện, tỉnh Cần Thơ (nay thuộc tỉnh Vĩnh Long). Hòa thượng tu học với cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa và từng giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Phật học vụ, sau đó là Vụ trưởng Phật học vụ; Quản viện kiêm giáo sư Phật học viện Huệ Nghiêm; Giảng sư các Phật học đường Dược Sư, Từ Nghiêm; Giảng sư Đại học Vạn Hạnh. Ngài đã thành lập nhiều thiền viện trong nước và ngoài nước hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tu thiền.

Chư tôn đức Tăng đảnh lễ bày tỏ lòng hiếu đạo với tôn sư ảnh 4
Chư tôn đức Tăng đảnh lễ bày tỏ lòng hiếu đạo với tôn sư

Tháng 11-2017, Đại hội đại biểu GHPGVN toàn quốc lần thứ VIII đã suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ vào ngôi vị Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN.

Chư tôn đức Ni tham dự buổi lễ ảnh 5
Chư tôn đức Ni tham dự buổi lễ

Hòa thượng đã từng nói: “Tôi là kẻ nợ của Tăng Ni và Phật tử. Ai biết đòi thì tôi trả trước, ai chưa biết đòi thì trả sau”. Suốt đời ngài đều dốc hết sức mình lo cho Phật pháp, đặc biệt là làm sống lại Thiền tông đời Trần, tạo điều kiện cho Tăng Ni tu hành tiến bộ. Bởi theo Hòa thượng, Tăng Ni tu hành có tiến bộ thì Phật pháp mới trường tồn và lớn mạnh được.

Thiền sư Thích Thanh Từ từng nhắn nhủ: “Hoài bão của thầy đều gởi gắm hết vào sự nỗ lực tu tập của tụi con. Tăng Ni tu có niềm vui, sáng được việc lớn, đó là biết thương tưởng đến thầy. Bằng ngược lại thì thật là thầy chưa đủ phước để được vui trước khi nhắm mắt. Bởi vì nguyện vọng khôi phục Thiền tông Việt Nam, đặc biệt là Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đời Trần của thầy chưa thành tựu”.

Tăng Ni, Phật tử thuộc Thiền phái Trúc Lâm trong và ngoài nước kính mừng khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ "Đạo thọ miên trường" ảnh 6
Tăng Ni, Phật tử thuộc Thiền phái Trúc Lâm trong và ngoài nước kính mừng khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ "Đạo thọ miên trường"

Được biết, Thiền phái Trúc Lâm hiện có hơn 200 ngôi thiền viện lớn nhỏ trong và ngoài nước với hơn 5.000 Tăng Ni và hơn 100.000 Phật tử quy y.

Theo truyền thống Phật giáo, lễ khánh tuế - khánh thọ là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành. Lễ mừng khánh tuế chư Tăng, Ni trong Phật giáo thường được tổ chức sau 3 tháng An cư kiết hạ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Những yêu thương đong đầy

GNO - Tại chương trình "Đêm hội Trăng rằm" vào tối 23-9 vừa qua, không chỉ các em thiếu nhi nô nức đến Việt Nam Quốc Tự để tham dự mà đặc biệt, với nhiều phụ huynh, đây là lần đầu tiên họ cho con cảm nhận được một đêm trung thu đúng nghĩa, bởi những gánh nặng mưu sinh, cơm áo gạo tiền kéo theo mỗi ngày.
Ảnh minh họa

Hóa giải ác mộng

GNO - Trong quá trình tu tập, tôi có được những chuyển hóa nhất định, an lành hơn. Hiện tôi có chút vướng mắc là thường xuyên gặp ác mộng, mỗi lần như vậy thì thân thể mệt mỏi, tâm tư khá bất an và lo sợ. Xin quý Báo hướng dẫn cách thức tu tập thế nào để chuyển hóa những ác mộng đó?

Thông tin hàng ngày