Tăng Ni Việt Nam du học tại Trung Quốc tốt nghiệp

(GNO): Vũ Hán là một trong những thành phố lớn của Trung Quốc, nơi có rất nhiều Tăng Ni các nước và vùng lãnh thổ đến du  học như: Malaysia, Sri Lanka, Việt Nam, Đài Loan, v.v...

Trong đó, Tăng Ni sinh Việt Nam đã và đang theo học, nghiên cứu tại các trường Đại học Vũ Hán, Đại học Sư phạm Hoa Trung, Đại học Y học Hồ Bắc... với nhiều chuyên ngành khác nhau. Năm nay, tại thành phố Vũ Hán có 10 vị Tăng Ni sinh tốt nghiệp với các cấp học từ tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân.

Ngày 21-6, Đại học Vũ Hán đã tổ chức lễ tốt nghiệp và cấp phát văn bằng tiến sĩ, tThạc sĩ và cử nhân cho hơn 300 lưu học sinh quốc tế. Đặc biệt, trong đó chỉ có Sư cô Thánh Tâm là vị tu sĩ Phật giáo Việt Nam.

vuhan_1.jpg

Tăng Ni du học tốt nghiệp tại Đại học Sư phạm Hoa Trung

vuhan_2.jpg
 Thầy Tín Hòa và Sư cô Huệ Nghiêm (giữa) - tiến sĩ
tại Đại học Sư phạm Hoa Trung

Sau hơn 4 năm du học, với 2 năm chuyên học ngôn ngữ và 2 năm nghiên cứu chuyên ngành Văn hóa lịch sử cổ đại, Sư cô đã hoàn thành và bảo vệ thành công khóa luận thạc sĩ với công trình nghiên cứu "Nội hàm văn hóa của Lục Độ Tập kinh" được Hội đồng Bảo vệ luận án đánh giá rất cao. Sư cô là vị tu sĩ thứ 2 tốt nghiệp tại trường này, sau Đại đức Minh Liên tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục học vào năm ngoái.

vuhan_3.JPG

 Tăng Ni du học tại Đại học Sư phạm Hoa Trung

vuhan_4.JPG

Sư cô Thánh Tâm - Thạc sĩ tại Đại học Vũ Hán

vuhan_5.jpg

Ngày 25-6, Đại học Sư phạm Hoa Trung tổ chức lễ tốt nghiệp cho lưu học sinh quốc tế của trường tại TP Vũ Hán. Trường Sư phạm Hoa Trung là ngôi trường có nhiều Tăng Ni sinh Việt Nam đến học và nghiên cứu nhất.

Năm nay, trường có 9 vị tốt nghiệp, trong đó Thầy Tín Hòa tốt nghiệp tiến sĩ Giáo dục học với chuyên ngành nghiên cứu Đức dục giáo dục; Sư cô Huệ Nghiêm tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành Văn hóa Lịch sử. Đặc biệt, hai vị này tốt nghiệp với thành tích xuất sắc, đây là điều vinh dự của lưu học sinh Việt Nam nói chung và Tăng Ni sinh nói riêng tại trường này; Thầy Giác Thái - thạc sĩ chuyên ngành Tâm lý giáo dục; Thầy An Ngôn - thạc sĩ chuyên ngành Ứng dụng ngôn ngữ học; Sư cô Huệ Niệm - thạc sĩ chuyên ngành Văn tự học; Sư cô Liên Thảo - thạc sĩ chuyên ngành Tâm lý giáo dục; Sư cô Liên Chánh - thạc sĩ chuyên ngành Đức dục giáo dục; Sư cô Hạnh Chơn - thạc sĩ chuyên ngành Văn hóa Lịch sử. Tốt nghiệp cử nhân có Thầy Thường Thiện, sau khi hoàn tất học phần và bảo vệ luận văn tốt nghiệp với thành tích cao, Thầy Thường Thiện đã nhận được học bổng toàn phần chương trình thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục Quốc tế của trường.

Năm nay là năm Tăng Ni sinh du học tại Vũ Hán tốt nghiệp đông nhất từ trước đến nay. Trong đó, một số vị sau khi tốt nghiệp sẽ về nước, một số khác tiếp tục học cao hơn, nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày