Táo tàu vị thuốc quý, món ăn ngon

Táo tàu hay đại táo hoặc hồng táo là một vị thuốc quý, món ăn bỗ dưỡng tốt cho sức khỏe của con người.

Táo tàu vị thuốc quý, món ăn ngon ảnh 1

Táo tàu chứa giá trị dinh dưỡng rất cao với nhiều protein, lipid, axit amin, vitamin A, B2, C, P, các nguyên tố vô cơ như canxi, phốt pho, sắt, nhôm...

Ngoài ra táo tàu còn có tác dụng bổ gan, tăng cường cơ bắp, hạ huyết áp, an thần, dễ ngủ, hạn chế sự phát triển tế bào ung thư, làm tan đờm, giảm ho, cải thiện dinh dưỡng cơ tim...

Táo tàu khi quả còn non có màu xanh lục, vỏ trơn bóng, có mùi vị tương tự như quả táo tây, nhưng khi nó già hơn thì vỏ trở nên sẫm màu hơn để trở thành màu đỏ hay đen ánh tía và vỏ nhăn nheo.

Quả của táo tàu được sử dụng trong y học truyền thống của người Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam… Ngoài việc sử dụng trong y học, táo tàu cũng được dùng để làm mứt táo, làm chè táo, hoặc xi rô trà ngâm đường chứa táo tàu được chứa trong các chai lọ thủy tinh, còn trà táo đóng hộp hay đóng túi giấy cũng có sẵn.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng táo tàu:

- Lo lắng, mất ngủ: Táo tàu 14 quả, hành 7 củ, sắc uống.

- Dị ứng da: Táo tàu 10 quả nhai ăn, ngày 3 lần, ăn liên tục.

- Ra mồ hôi trộm: Táo tàu, ô mai, rễ ma hoàng mỗi loại 10 gam, sắc uống, ngày 2 lần (sáng, chiều).

- Mẩn ngứa ở trẻ em: Hồng táo vừa đủ dùng, bỏ hạt, cho phèn chua vào sấy khô rồi tán thành bột đắp.

Một số món ngon từ táo tàu:

Chè táo tàu, hạt sen

Món này có tác dụng bổ phổi, dùng nóng hay lạnh đều được.

Nguyên liệu:

- 100g táo tàu đỏ.

- 100g hạt sen khô.

- 300g đường phèn.

Thực hiện:

- Táo tàu nên chọn táo đỏ, rửa sạch, ngâm nước ấm cho táo nở. Vớt ra để ráo.

- Hạt sen chọn hạt nhỏ sẽ thơm và ngon hơn sen thường. Rửa sạch hạt sen, cho vào nồi luộc chín, vớt ra, xả nứơc lạnh để chè không bị đục nước.

- Đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi, cho đường phèn vào nấu tan. Đường phèn tan hết, mới bỏ táo tàu vào nấu sôi khoảng 5 phút, tắt bếp, cho hạt sen sôi nhẹ lên là được.

Táo tàu nhội bột sắn dây

Táo tàu vị thuốc quý, món ăn ngon ảnh 2

Món này ăn giúp thanh nhiệt rất tốt, có thể làm món tráng miệng sau bữa ăn.

Nguyên liệu:

- 500g táo tàu.

- 200g bột sắn dây.

- 300g đường phèn.

Thực hiện:

Dùng dao rạch trái táo tàu theo chiều dọc, lấy hết thịt và hạt ra ngoài, chỉ giữ lại phần thân vỏ.

Bột sắn dây nhào trộn với nước lọc, viên thành những viên nhỏ.

Cho những viên bột sắn dây vào trong từng vỏ quả táo tàu.

Đổ khoảng 0, 5 lít nước nấu sôi đường phèn, thả những trái táo tàu vào, khi thấy thật sôi thì vặn nhỏ lửa.

Hòa loãng chút bột sắn cho vào sau cùng để món ăn trở nên sánh và hấp dẫn hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật giáo ứng xử như thế nào trước cơn bão truyền thông?

Phật giáo ứng xử như thế nào trước cơn bão truyền thông?

GNO - Đó là vấn đề được bạn đọc gởi về tòa soạn, trước hiện tượng Phật giáo, cụ thể là Tăng Ni, chùa chiền trở thành chủ đề châm biếm, chỉ trích trong dư luận, trên thế giới thông tin xã hội. Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung trên Báo Giác Ngộ số 1249, ra ngày 26-4.

Thông tin hàng ngày