Tệ nạn mê tín dị đoan: Giải pháp cần sự cương quyết

GNO - Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội đã khẳng định rằng cúng sao, giải hạn... là mê tín dị đoan nhưng các hình thức này lại công khai tồn tại trong các tự viện - là các cơ sở mà Giáo hội quản lý, thế thì tại sao Giáo hội không có một động thái quyết liệt hơn đối với vấn đề này?
Nói cách khác là nên cấm hẳn luôn.

BTN_0052.jpg
Đàn Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm được tổ chức trang nghiêm theo tinh thần khuyến khích
của GHPGVN TP.HCM thu hút sự quan tâm, tham dự của đông đảo Phật tử - Ảnh: Yên Hà

Vấn đề xóa bỏ hủ tục này không hề đơn giản vì nó đã tồn tại từ rất lâu. Tuy nhiên nếu Giáo hội không quyết liệt thì nó có thể sẽ tồn tại mãi mãi!

Chúng tôi cảm động với Pháp hội Dược Sư mà Giáo hội đang triển khai thực hiện ở một số chùa lớn. Thiết nghĩ chúng ta nên thực hiện rộng rãi ở tất cả các chùa sẽ hay hơn.

Công tác tuyên truyền như Giáo hội đã đề cập rất là cần thiết. Chúng ta nên bắt đầu từ các Phật tử trước, sau đó tới nhà chùa. Bởi vì nhà chùa không tổ chức các "dịch vụ" trên thì sẽ hạn chế rất nhiều việc Phật tử đến cúng sao...

Chúng tôi nhận thấy thời gian gần đây Phật giáo thế giới nói chung và Phật giáo Việt Nam có nhiều khởi sắc. Chúng ta không nên vì một hủ tục ngàn năm hay bất cứ hình thức mê tín cố hữu nào làm ảnh hưởng đến Phật giáo - tạo hình ảnh không tốt trong mắt của bạn bè các tôn giáo khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày