Tết, tôi sẽ làm…

GN - … Sẽ mỉm cười nhiều hơn vì “nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Vì, Tết phải hoan hỷ, xả bỏ những muộn phiền, lo lắng năm cũ, mở lòng trước mọi người, trước cuộc đời giống như Ngài Di Lặc “bụng lớn năng dung, dung những điều khó dung”.

min-cuoi.Jpeg

Sẽ mỉm cười nhiều hơn, vì "nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" - Ảnh minh họa

Sẽ đọc những cuốn sách hay mà mình đã dự định là sẽ đọc trong năm nhưng chưa đọc hết hoặc chưa đọc dù chỉ “lời nói đầu”. Cuộc sống, công việc cứ cuốn mình đi, nên thời khắc rảnh rang này mình sẽ nhấm nháp từng trang, uống từng ngụm trà để thấm thía những giá trị được những người viết gửi trao trong từng trang sách.

Sẽ… ăn ngủ đúng giờ, tất nhiên là ăn chay chứ không cố quá sức, không cả nể mà bia bọt và “dzô… dzô…” đến quên cả đất trời rồi bệnh cả thân lẫn tâm. Bệnh do thiếu ngủ, do ăn nhiều dầu mỡ, do uống những thức uống có chứa nhiều cồn, gây hại cho bao tử, tim mạch… Và tâm cũng bất ổn vì những thức ăn từ nguồn gốc động vật có thể gián tiếp tiếp tay cho người khác sát sanh để họ phải mang nghiệp và cũng là gián tiếp cướp đi sinh mạng loài khác. Hơn nữa, uống những thứ gây say xỉn cũng làm mình mất tự chủ, dễ dàng tạo ra những điều xấu ác khác. Tết, lẽ nào mình lại thiếu từ bi với mình, với người như thế?

Sẽ vẫn gìn giữ thói quen công phu sáng tối, lắng nghe hơi thở vào-ra của mình, niệm Phật, lạy Phật… chứ không chạy theo những cuộc vui bên ngoài, không cho phép mình “xả hơi” mấy ngày. Chẳng phải Đức Phật đã dạy mình rằng, cuộc sống vô thường, mạng người mong manh trong hơi thở đó sao? Vậy nên, không có lý do gì mình lại lêu lổng, giải đãi trong mấy ngày Tết, đánh mất bình an trong từng thời khóa thực tập hàng ngày mà mình vẫn duy trì trong năm cả!

… Mình sẽ gọi điện cho ai đó, những người bạn-đồng-tu của mình để nhắc họ cùng thực tập với mình. Cổ đức dạy “ăn cơm có canh, tu hành có bạn” nên mình sẽ thiết lập tình huynh đệ mỗi ngày, duy trì sự thực tập chung nhằm tạo ra năng lượng hùng hậu, giúp chuyển hóa nội tâm mình và người theo hướng tốt lên. Mình nghĩ, đó cũng là món quà giá trị tặng cho mùa xuân, cho chính mình.

Tất nhiên, mình cũng sẽ gọi cho những người mà mình đã hiểu lầm họ hoặc ngược lại để “kết nối yêu thương”. Bởi, Tết có nghĩa là xí xóa nên mình sẽ không ngại ngần mà sẻ chia suy nghĩ của mình, chân thành gửi cho họ lời chúc bình an để họ có thể mỉm cười như mình, một nụ hàm tiếu xinh tươi…

An Lạc (TP.HCM)

Mời bạn viết Cảm nhận mùa xuân cho Giác Ngộ Online xuân Quý Tỵ 2013. Đó có thể là cảm xúc ấm áp tình thân, về những chuyến thiện nguyện cũng như mùa xuân nơi cửa Thiền mà bạn có dịp trải nghiệm...

Vui lòng gửi bài về e-mail: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Bài hay được chọn đăng sẽ nhận nhuận bút theo quy định tòa soạn.

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày