Tết xanh là Tết không khói thuốc

GNO - Hầu như ngày nay, từ những hộ gia đình chưa giàu cho tới những hộ gia đình khá giả, ngày Tết đều trữ thuốc lá trong nhà. Chủ nhà không hút thì dành để mời khách.

lam thien.jpg


Việc giữ môi trường xanh, sạch, để mọi người được hưởng
bầu không khí trong lành cũng chính là một việc làm thiện - Ảnh minh họa

Ngoài chén nước, kẹo bánh, thuốc lá còn được mọi người hiển nhiên cho rằng làm… đầu câu chuyện của cánh đàn ông. Mặc dù ai cũng biết mười mươi rằng khói thuốc độc hại cỡ nào. Ngay cả trong mâm cơm đoàn viên gia đình, có người già, người trẻ và trẻ con, làn khói thuốc từ miệng các ông, các bố, các anh vẫn thản nhiên bay lên…

Họ thản nhiên nhả khói thuốc trong bữa ăn mà quên đi ánh mắt khó chịu, cái xua tay phẩy làn khói cùng cơn ho sặc sụa của mọi người, nhất là chị em phụ nữ.

Tôi từng đọc, chứng kiến không biết bao nhiêu vụ vào dịp lễ, Tết, hội hè trẻ con bị ngạt vì khói thuốc mà đau lòng. Bố mẹ không biết hay là làm lơ? Hay bố mẹ họ nghĩ “chắc chưa tới lượt con nhà mình đâu” (!?).

Ngày Tết, một bộ phận người trẻ, điển hình là thanh niên còn coi rằng dùng điếu thuốc để chứng tỏ… đẳng cấp. Bỏ qua những lời góp ý chân thành của người xung quanh, họ vẫn phì phèo thuốc lá trên tay.

Mỗi đợt khách khứa ra về, nhìn chỗ rác mẹ dọn tôi lại ngao ngán. Ở đấy không thể đếm hết được bao nhiêu đầu thuốc lá đã hút. Đồng nghĩa họ đã tự làm hại sức khỏe của mình và biết bao nhiêu người xung quanh.

Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ lâu, phương tiện truyền thông, báo chí cũng suốt ngày đưa tin và cảnh báo, ấy vậy mà mọi người vẫn dửng dưng.

Mong rằng ngày Tết mọi người hãy giữ bầu không khí trong lành chung không khói thuốc. Trong đạo Phật, việc giữ môi trường xanh, sạch, để mọi người được hưởng bầu không khí trong lành cũng chính là một việc làm thiện.

Văn Quyền
(Lớp 55 LT-KT, ĐH Thủy Lợi, 175, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội)

Giác Ngộ online xuân Ất Mùi 2015 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày