Thái Bình: Các tôn giáo tập huấn về biến đổi khí hậu

GNO - Ngày 28-7 qua, UBTƯ MTTQVN phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khai mạc Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu (BĐKH) và mô hình ứng phó với BĐKH cho chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo - UBTƯ MTTQVN đánh giá, các tổ chức tôn giáo cả nước đã tham gia có hiệu quả vào các chương trình hành động bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với BĐKH.

IMG_28_07_2020_6.jpg


TT.Thích Thanh Định phát biểu tham luận tại hội nghị

Ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thái Bình cho biết, công tác BVMT, ứng phó với BĐKH tại địa phương đã được các cấp, các ngành tập trung triển khai với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ và đã mang lại kết quả tích cực…

Theo TS.Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục BĐKH, Bộ TN&MT: “BĐKH đang tác động nghiêm trọng đến cuộc sống và sự phát triển vững bền của toàn thế giới”. Ông Trí mong muốn các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành sẽ góp phần thay đổi nhận thức, thói quen của tín đồ, người dân và cộng đồng trong công tác ứng phó BĐKH.

Thay mặt BTS, TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh phát biểu tham luận, trình bày về một số giải pháp, mô hình hay của Phật giáo trong việc ứng phó với BĐKH. Thượng toạ khẳng định nguyên nhân sâu xa của BĐKH là quan hệ nhân quả hay giáo lý duyên khởi được Đức Phật đề cập đến trong kinh điển.

Từ đó, chia sẻ một số kinh nghiệm trong BVMT và ứng phó với BĐKH mà các tự viện Phật giáo Thái Bình đã thực hiện: giáo dục Phật tử nhận thức được con người và thiên nhiên có mối liên quan mật thiết và chỉ ra nguyên nhân gốc rễ là do vô minh tham ái và lòng ích kỷ cá nhân mà con người đã gây ra làm cho môi sinh đang dần bị hủy hoại; biết tu tập đạo đức, sống cuộc sống hài hòa với thiên nhiên; giáo dục Phật tử hướng thiện, tôn trọng sự sống, tránh xa sự hưởng thụ xa hoa, lãng phí năng lượng; phát động và ưởng ứng những phong trào BVMT bằng những hành động cụ thể thiết thực...

Tin, ảnh: UBMTTQ tỉnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày