Thái Bình: Cầu siêu nạn nhân nạn đói năm 1945

GNO - UBMTTQVN tỉnh Thái Bình phối hợp cùng chùa Từ Xuyên tổ chức lễ cầu siêu đồng bào tử nạn trong chiến tranh và nạn đói năm Ất Dậu (1945) tại chùa Từ Xuyên trong ba ngày, từ 15 tới 17-5-2015 (27 tới 29-3-Ất Mùi).

Sáng 16-5, lễ tưởng niệm đã được UBMTTQVN tỉnh tổ chức tại chùa Từ Xuyên trong không khí trang nghiêm và thành kính.

IMG_1248.jpg


Hàng ngàn Phật tử về dự lễ, tại lễ chính thức ngày 16-5

Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có TT.Thích Thanh Định, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, trụ trì chùa Từ Xuyên; ĐĐ.Thích Minh Thành, UVTT BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Vũ Thư; ĐĐ.Thích Thanh Ân, Phó Thư ký BTS PG tỉnh cùng chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh.

Về dự buổi lễ còn có ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Vũ Đức Hạnh, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng các ông, bà đại diện các sở ngành của tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh; ông Đỗ Đình An, Bí thư Thành ủy TP.Thái Bình, đại diện UBND, UBMTTQVN TP.Thái Bình.

Tại buổi lễ, sau nghi thức chào cờ và đạo ca Phật giáo, đại chúng đã dành một phút nhập từ bi quán, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn trong chiến tranh và nạn đói năm Ất Dậu (1945).

Ông Phạm Văn Thưởng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh điều hành chương trình buổi lễ. Thay mặt ban tổ chức, ông Vũ Đức Hạnh, Trưởng BTC lễ tuyên đọc diễn văn khai mạc, trong đó có đoạn: “…Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm đồng bào tử nạn trong chiến tranh và nạn đói năm Ất Dậu là nén tâm nhang của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình. Đại lễ còn có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục noi gương truyền thống đấu tranh cách mạng, khơi dậy lòng hướng thiện, tình yêu thương con người, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…”.

Tiếp đó, ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch UBMTTQVN xã Tây Lương (Tiền Hải) - đại diện cho địa phương có đông người dân chết đói nhất phát biểu cảm tưởng. Ông tưởng nhớ về 70 năm trước khi có đến hơn nửa dân số lúc đó (hơn 3.000/6.000 người chết đói), có dòng họ gần như xóa sổ.

Thay mặt cho nhân dân địa phương, ông vô cùng xúc động trước sự quan tâm của UBMTTQVN tỉnh và nhà chùa đã tổ chức buổi lễ trang nghiêm, trọng thể và muốn tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng nông thôn mới để nhân dân được hưởng ấm no, hạnh phúc.

IMG_1231.jpg


Toàn thể hội trường tụng kinh hồi hướng, cầu siêu nạn nhân chiến tranh và nạn đói 1945

Cuối buổi lễ, chư tôn đức, quý vị đại biểu, quan khách và Phật tử đã dâng hương tưởng niệm, tụng kinh A Di Đà hồi hướng cầu siêu và thả chim bồ câu hòa bình, nghe thời pháp “Buông xả để tu” của ĐĐ.Thích Nhuận Tâm - chư Tăng chùa Từ Xuyên.

Được biết, nạn đói năm 1945, cả nước có hơn 2 triệu người bị chết đói, trong đó Thái Bình là tỉnh có số người bị chết đói nhiều nhất với 28 vạn người và nhiều người tử nạn trong chiến tranh.

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày