Thái Bình: Gần 50 giới tử Đại giới đàn Thánh Long tham gia thi khảo hạch

Toàn cảnh kỳ thi khảo hạch
Toàn cảnh kỳ thi khảo hạch
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 26-9, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình đã tổ chức kỳ thi khảo hạch các giới tử phát nguyện thọ giới tại Đại giới đàn chùa Thánh Long Phật lịch 2565 - Dương lịch 2021.

Đây là bước chuẩn bị quan trọng để Ban Trị sự Phật giáo tỉnh kiểm tra tư cách đạo đức, phẩm hạnh và trình độ của các giới tử trước khi đăng đàn truyền giới vào cuối tháng 10-2021 sắp tới.

Thái Bình: Gần 50 giới tử Đại giới đàn Thánh Long tham gia thi khảo hạch  ảnh 1

Giới tử Tỳ-kheo

Sau phát biểu khai mạc của Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Đại giới đàn, Đại đức Thích Thanh Ân, Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã thông qua danh sách giới tử nộp hồ sơ và đủ điều kiện để khảo hạch, thanh quy và thể thức kỳ thi.

Thái Bình: Gần 50 giới tử Đại giới đàn Thánh Long tham gia thi khảo hạch  ảnh 2

Thượng tọa Thích Thanh Hòa phát biểu khai mạc kỳ khảo hạch, động viên các giới tử

Lần lượt các giới tử cầu giới Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni phải trải qua các câu hỏi về giới luật và uy nghi nằm trong hai quyển Sa-di luật giải.

Thái Bình: Gần 50 giới tử Đại giới đàn Thánh Long tham gia thi khảo hạch  ảnh 3

Giới tử Tỳ-kheo-ni

Buổi chiều, các giới tử cầu giới Sa-di, Sa-di-ni đã bốc thăm trả lời trực tiếp các câu hỏi xung quanh các uy nghi cơ bản, các bài cảnh sách trong thiền môn. Đa phần các giới tử đã trả lời trọn vẹn câu hỏi của mình do Ban Tổ chức đưa ra.

Thái Bình: Gần 50 giới tử Đại giới đàn Thánh Long tham gia thi khảo hạch  ảnh 4
Giới tử Sa-di-ni trả lời các câu hỏi liên quan đến 24 chương uy nghi, các bài cảnh sách...

Phát biểu đúc kết kỳ thi, Thượng tọa Thích Thanh Vượng, Phó ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Phó ban Giám khảo Đại giới đàn đã nhận định về kỳ thi, năng lực và đạo đức của các giới tử, mong muốn các giới tử nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân, trau dồi sở học, chuyên cần lễ tụng, sám hối cho thân tâm thanh tịnh để xứng đáng làm đệ tử xuất gia của Đức Phật, lãnh thọ trọn vẹn giới thể, không phụ công lao của thầy tổ, cha mẹ.

Thái Bình: Gần 50 giới tử Đại giới đàn Thánh Long tham gia thi khảo hạch  ảnh 5

Thượng tọa Thích Thanh Vượng nhận định về kỳ khảo hạch ngày 26-9

Được biết, sau gần 2 tháng thông báo và tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình đã nhận được 47 hồ sơ xin thọ giới, trong đó, có 9 hồ sơ xin thụ giới Tỳ-kheo, 21 hồ sơ xin thụ giới Tỳ-kheo-ni; 8 hồ sơ xin thọ giới Sa-di và 9 hồ sơ xin thọ giới Sa-di-ni đạt yêu cầu, được Ban Tổ chức xét duyệt, cho phép tham dự kỳ khảo hạch thọ giới ngày 26-9.

Thái Bình: Gần 50 giới tử Đại giới đàn Thánh Long tham gia thi khảo hạch  ảnh 6

Đại đức Thích Thanh Ân phát biểu kết luận kỳ thi

Các giới tử trúng tuyển sẽ được Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh xét duyệt lần cuối trong kỳ họp thường nguyệt tháng 8 (Âm lịch) sắp tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày