Thái độ tích cực giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn

GNO - Những người bi quan thường có nguy cơ cao với các bất ổn có thể dẫn đến tử vong cao như bệnh tim mạch, so với người có thái độ sống lạc quan hơn.

Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát hiện ra rằng những người tử vong vì bệnh động mạch vành (CHD) có thái độ sống bi quan hơn so với người khác, theo một nghiên cứu phát hành trên Tạp chí BCM Public Health gần đây.

songvui.jpg


Sống vui sẽ khỏe

Ban đầu, các nhà nghiên cứu hy vọng cải thiện sức khỏe của cộng đồng ở Phần Lan khi tiến hành một nghiên cứu năm 2002. Gần 3.000 người nam và nữ đã tham gia vào nghiên cứu. Đến tháng 12-2013, số lượng người tham gia nghiên cứu giảm xuống do tử vong, do bệnh tật và một số lý do khác. Cuối cùng, số lượng tham gia nghiên cứu trong thời gian 11 năm là 2.267 người. Trong đó, có 121 người chết do bệnh động mạch vành.

Nếu bạn bi quan và có thêm một số vấn đề sức khỏe khác nữa thì bạn nên cẩn thận hơn với sức khỏe của mình, chia sẻ của bác sĩ tâm lý học Mikko Pankalainen, Bệnh viện Trung tâm Paijat-Hame ở Lahti, Phần Lan.

Trong nghiên cứu này, hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và các thông tin cá nhân khác được ghi nhận. Người tham gia nghiên cứu cũng được yêu cầu đánh giá mức độ lạc quan của mình, như: “Trong những thời điểm có nhiều bất ổn, tôi thường mong muốn điều gì nhất?”; và đánh giá mức độ bi quan như: “Nếu bản thân có điều bất ổn, tôi sẽ…”.

Kết quả từ quan sát cho thấy người chết do bệnh động mạch vành bi quan hơn những đối tượng còn sống. Tuy nhiên, không có sự khác biệt được tìm thấy giữa sự bi quan hay lạc quan ở nam và nữ giới với mức độ tử vong.

Một nghiên cứu tách biệt khác tập trung vào phụ nữ cho thấy rằng, người nữ trải qua sự bất tín với người khác hay có sự đối nghịch với người khác có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn những người có sự lạc quan nhiều hơn. Kết quả này được báo cáo trong một bài báo đăng trên tạp chí y học trực tuyến Live Science.

Theo đó, những phụ nữ trải qua nhiều sự đối nghịch có mức biến động nhịp tim thấp hơn người khác. Biến động nhịp tim cao hơn cho thấy rằng một phần của hệ thần kinh có chức năng điều chỉnh nhịp tim được cân bằng tốt, theo các chuyên gia.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Tinh Vân được biết đến là người xây dựng nên quần thể Phật Quang Sơn tại Đài Loan, sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế

Hòa thượng Tinh Vân viên tịch

GNO - Hòa thượng Tinh Vân, người sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế vừa viên tịch vào chiều ngày 5-2-2023 (rằm tháng Giêng-Quý Mão), trụ thế 97 năm.

Thông tin hàng ngày