Thai phụ hút thuốc lá: nguy hiểm cho hai mẹ con!

Thuốc lá tác hại khôn lường - Ảnh minh họa
Thuốc lá tác hại khôn lường - Ảnh minh họa

GNO - Hút thuốc lá trong thai kỳ là điều nguy hiểm đối với cả sức khỏe thai nhi và người mẹ. Gần đây, một nghiên cứu từ Đại học Yale còn cho thấy thai bào trong tử cung bị tiếp xúc với nicotine sẽ gây ra các biến đổi gene, ảnh hưởng đến sự hình thành các kết nối giữa các tế bào não bộ trong suốt đời sống sau này.

Kết quả quan sát thấy từ nghiên cứu trên vật thử này có thể liên hệ được với các bất ổn về sự tập trung và hành vi ứng xử của trẻ khi thai phụ hút thuốc lá trong thai kỳ.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nature Neuroscience, các chuyên gia Đại học Yale tiến hành thử nghiệm trên vật thử để tìm hiểu tác động của nicotine với sự phát triển của bào thai. Ngay sau khi vật thử được sinh ra, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy ngay những biểu hiện hành vi bất ổn, giống như biểu hiện của rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở con người.

Các chuyên gia chụp hình các vật thử bị tiếp xúc với nicotine trong quá trình bào thai và thấy được mức hoạt động cao hơn ở vùng não điều chỉnh histone methylation. Histone methylation có vai trò kiểm soát biểu hiện gene thông qua việc làm thay đổi cách DNA bọc quanh các nhiễm sắc thể, hầu hết ở các gene chịu trách nhiệm tạo ra các khớp tế bào thần kinh não.

Theo tác giả nghiên cứu Marina Picciotto, đây là một khám phá quan trọng giúp giải thích những ảnh hưởng lâu dài của tiếp xúc nicotine lên hành vi và cấu trúc tế bào não bộ và giúp tìm ra nhân tố điều chỉnh biểu hiện gene hồi đáp lại kích thích nicotine, nguyên nhân gây ra các thay đổi trong khớp tế bào thần kinh và các hoạt động của não bộ trong quá trình phát triển.

Phát hiện này giúp điều trị các bất ổn hành vi sau này ở những cá thể bị tiếp xúc với nicotine trong quá trình thai bào.

Đây không phải là phát hiện đầu tiên cho thấy việc hút thuốc của thai phụ làm thay đổi DNA ở thai nhi. Một nghiên cứu phát hành đầu năm 2015 khẳng định, thai phụ hút thuốc lá mỗi ngày sẽ sinh con có DNA bị biến đổi về mặt hóa học. Các biến đổi này ảnh hưởng đến các gene đặc thù liên quan đến sự phát triển của phổi, hệ thần kinh, các bệnh ung thư có liên quan đến hút thuốc lá và các dị tật ở thai nhi như hở hàm ếch (cleft palate) chẳng hạn.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày