Thăm cổ tự Sùng Hưng trên đảo Phú Quốc

GNO - Nằm trên ngọn đồi nhỏ ở đường Trần Hưng Đạo (thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Sùng Hưng cổ tự được xem là ngôi chùa lâu đời nhất ở đây.

1pq.jpg

Theo tài liệu ghi chép về Sùng Hưng cổ tự, trước kia, để có nơi thờ cúng và cầu siêu cho những hương linh ở địa phương, người dân đã lập nên hai ngôi chùa là Sùng Nghĩa và Hưng Nhân. Về sau, người ta đã hợp nhất hai chùa lại và lấy tên là Sùng Hưng cổ tự.

2pq.jpg

Cũng theo một quyển sách chuyên khảo về Phú Quốc bằng tiếng Pháp (năm 1906) đề cập - ngày ấy, “Phú Quốc chỉ có một ngôi chùa ở Dương Đông, nơi đây người An Nam, người Tàu, người Minh Hương không phân biệt, đến cúi lạy và cầu nguyện”.

Theo từng năm tháng, đến nay vẫn chưa xác minh chính xác chỉ tạm biết rằng chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 19.

3pq.jpg

Các công trình Phật sự trong chùa được làm với mái lợp ngói âm dương và tường gạch đã trải qua hai lần trùng tu lớn vào năm 1924 và 1960. Kiến trúc cổ kính của ngôi chùa được đặt trong tổng quan hết sức hài hòa lên cao dần theo từng bậc thang, xung quanh cây cối xanh tươi, kết hợp theo phong cách dân gian với “trước miếu, sau chùa”.

4pq.jpg

Trước sân chùa có tượng Bồ-tát Quan Thế Âm

6pq.jpg

Nơi thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

10pq.jpg

Bên trong chánh điện được thiết trí trang nghiêm

12pq.jpg

Đường dẫn ra phía sau chùa là không gian của khu Hậu tổ và con đường nhỏ dẫn lên điện Phật A Di Đà

14pq.jpg

Nơi thờ Phật Thích Ca nhập Niết-bàn dưới những hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát sum suê

15pq.jpg

Khu tháp tổ

16pq.jpg

Cây cối xanh mát nơi ngôi cổ tự ở Phú Quốc

17pq.jpg

Sùng Hưng cổ tự nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Nhã An thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày