Tháng Bảy thiêng liêng

Giác Ngộ - Đời sống xã hội nước ta có nhiều thay đổi. Trong sự thay đổi đó, hiện tượng suy thoái của đạo đức lối sống trong một bộ phận giới trẻ, trong xã hội được giới truyền thông báo động: ngày càng có nhiều nạn bạo hành trong gia đình, càng có nhiều hành động mất nhân tính, nạn giả dối bằng cấp, trong học thuật…
images461782_anh_2_jpg.jpg

Các bạn trẻ đến lễ Phật tronmg ngày Vu Lan

Nhan nhản trên các mặt báo ra hàng ngày là các vụ án, trong đó có những vụ án được mô tả một cách lạnh lùng, rùng rợn, đầy tính ly kỳ như… tiểu thuyết. Chỉ một việc va quẹt xe trên đường ở TP.HCM, Hà Nội… cũng có thể xảy ra án mạng; những tranh chấp về tài sản xuất phát từ lòng tham lam gây nên chuyện đau lòng giữa anh em, cha mẹ - con cái… Những sự việc như thế khiến không ít người đau lòng, mất niềm tin, chông chênh và mất phương hướng trong cuộc sống, đối với các giá trị sống truyền thống.

Cũng may mắn, xã hội vẫn có những người giữ vững niềm tin nhân quả, ít bị tác động bởi các làn sóng lối sống mới, luôn gắn bó với nền tảng gia đình, với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, xóm giềng, thân gần thiện hữu.

Một trong những điều đáng mừng, đó là trong xã hội đang có những nhóm bạn trẻ luôn ý thức trách nhiệm và các vai trò xã hội của mình, hết sức nhiệt thành trong các công tác từ thiện, ra sức giúp đỡ lẫn nhau trong tình tương thân tương ái, đùm bọc chia sẻ.

Với nhiều người, trong đó có đông đảo bạn trẻ, tháng Bảy âm lịch hàng năm là tháng báo hiếu, là tháng làm việc thiện, tháng "tu thân, dưỡng tâm" để cầu nguyện điều an lành cho ông bà, cha mẹ đã quá cố cũng như hiện tiền. Họ thể hiện tâm hiếu đó bằng cách phát nguyện ăn chay, phóng sinh, tự mình nỗ lực thực hiện hoặc tham gia các công tác từ thiện được phát động theo nhóm, chùa, tổ chức nhân đạo.

Những việc làm đó, dù là nhỏ thôi, nhưng cũng đáng quý và đáng trân trọng trong thời buổi hiện nay, với nhiều hiện tượng tiêu cực như báo chí đã phản ảnh.

Tháng Bảy là tháng thiêng liêng, các cơ sở chùa, viện, tịnh xá… đông Phật tử đến lễ. Bởi đây là dịp kết thúc ba tháng an cư kiết hạ của chư Tăng Ni, đồng thời là mùa Vu lan - Báo hiếu, cho nên dường như ai cũng có ý thức hạn chế, thanh lọc thân, miệng, ý, giảm bớt suy nghĩ xấu, lời nói có hại, hành động không tốt; phát triển những tư tưởng tốt đẹp, lời nói hữu ích, việc làm thiện lành.

Sự sống là thiêng liêng. Mất tính thiêng liêng, cuộc sống trở nên thô ráp và đời sống tinh thần của con người sẽ bị khô cằn. Chúng ta không thể hình dung xã hội sẽ tàn bạo thế nào nếu niềm tin của con người bị lung lạc, không còn tin vào các giá trị thiêng liêng, không phân biệt được thiện - ác, tốt - xấu, không giữ hiếu đạo…

Giá trị gợi mở tình thương, xây dựng niềm tin vào giá trị thiêng liêng của mùa Vu lan - Báo hiếu tháng Bảy cần được nhân rộng trong xã hội hôm nay. Những việc làm thiện lành, thể hiện tình thương yêu, trách nhiệm và ý thức vai trò xã hội, đặc biệt là của người trẻ cần được tôn vinh. Đó cũng là một trong những cách góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày