Thanh Hóa: Lễ thượng lương, đặt long cốt ngôi Tam bảo và rước đại tượng Phật chùa Đồng (Linh Ứng tự)

Thượng lương đặt long cốt ngôi Tam bảo
Thượng lương đặt long cốt ngôi Tam bảo
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, huyện Quảng Xương đã tổ chức lễ thượng lương, đặt long cốt ngôi Tam bảo và cung rước đại tượng Phật an trí tại chùa Đồng (Linh Ứng tự) ở xã Quảng Thạch vào sáng 5-11 vừa qua.

Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Tâm Đức, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Thượng tọa Thích Tâm Định, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, cùng chư tôn đức trong Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; đại diện Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị, thành; chư Tăng Ni trụ trì các tự viện; đại diện lãnh đạo địa phương và các tín đồ Phật tử...

Thanh Hóa: Lễ thượng lương, đặt long cốt ngôi Tam bảo và rước đại tượng Phật chùa Đồng (Linh Ứng tự) ảnh 1
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng

Chùa Đồng (Linh Ứng tự), tọa lạc ở làng Tú Lâm, nay là làng Ngọc Lâm, xã Quảng Thạch. Theo các nhà nghiên cứu, chùa Đồng có từ thời Lý. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, chùa đã không còn, các công trình kiến trúc, nền móng cũ ẩn sâu dưới lòng đất. Năm 2013, chùa Đồng được khôi phục, phục dựng lại, mở rộng thêm khuôn viên diện tích.

Quần thể chùa Đồng hiện có tổng diện tích 5 ha, gồm chùa Thượng, chùa Trung và chùa Hạ. Hiện nay, chùa Thượng trên đỉnh núi Bồ đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng, chùa Trung đã và đang hoàn hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu của Phật tử, du khách và nhân dân trong vùng đến chiêm bái lễ Phật.

Năm 2017, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Nguyên Hồi về trụ trì chùa.

Thanh Hóa: Lễ thượng lương, đặt long cốt ngôi Tam bảo và rước đại tượng Phật chùa Đồng (Linh Ứng tự) ảnh 2
Đại đức Thích Nguyên Hồi phát biểu khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch đã thay mặt lãnh đạo chính quyền địa phương báo cáo quá trình xây dựng chùa. Theo đó, chùa Hạ được thiết kế bằng gỗ sến, theo kiến trúc cổ truyền thống, mặt sàn có diện tích hơn 600m2, với nguồn kinh phí hơn 36,5 tỷ đồng. Qua đây, ông tiếp tục kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn nữa để giúp chùa có nguồn kinh phí xây dựng các hạng mục còn lại.

Thanh Hóa: Lễ thượng lương, đặt long cốt ngôi Tam bảo và rước đại tượng Phật chùa Đồng (Linh Ứng tự) ảnh 3

Thượng tọa Thích Tâm Định ban đạo từ

Ban đạo từ, Thượng tọa Thích Tâm Định đánh giá công trình đang thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Lễ thượng lương đặt long cốt là nghi thức quan trọng đối với công trình kiến trúc truyền thống - đánh dấu hoàn thành về mặt tinh thần của công trình. Thượng tọa cũng cảm ơn lãnh đạo chính quyền, các sở, ban ngành của tỉnh, địa phương đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình.

Thanh Hóa: Lễ thượng lương, đặt long cốt ngôi Tam bảo và rước đại tượng Phật chùa Đồng (Linh Ứng tự) ảnh 4
An vị tôn tượng Đức Phật Thích Ca trong chánh điện

Cuối buổi lễ, chư tôn đức, các đại biểu đã chứng kiến lễ thượng lương, đặt long cốt ngôi Tam bảo. Trong khuôn khổ buổi lễ, nhà chùa cũng đã tổ chức cung rước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni an trí trong chánh điện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày