Thảo luận về định hướng nhân sự Phật giáo quận huyện

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng nay, 19-12, tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10), gần 100 vị Tăng nội thiền khóa huân tu tập trung và chư Tăng Ni ngoại thiền đã tham gia thảo luận chuyên đề về quản lý hành chánh Giáo hội, định hướng nhân sự BTS GHPGVN quận huyện nhiệm kỳ X (2021-2026).

ANH BBT (6).JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nói chuyện chuyên đề về sinh hoạt Giáo hội

Chuyên đề sinh hoạt chánh Giáo hội, quy hoạch nhân sự do Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM chủ trì.

Tại buổi thảo luận, Trưởng lão Hòa thượng đã chia sẻ kinh nghiệm về công tác hoằng pháp, nghệ thuật tập hợp quần chúng, tổ chức quần chúng và lãnh đạo quần chúng. Muốn làm tốt việc này cần phải tìm hiểu, làm sao cho phù hợp với nhu cầu của quần chúng, phù hợp với điều kiện văn hoá, xã hội, từ đó mới có điều kiện tiếp cận được với quần chúng và làm cho Phật giáo phát triển.

Trưởng lão Hòa thượng chia sẻ kinh nghiệm từ chính mình, điều quan trọng là phải “kết nối” với Đức Phật và đem sở đắc của mình để tập hợp quần chúng, nhiếp chúng, xây dựng tốt các mối quan hệ xã hội để việc hoằng pháp, hoạt động Phật sự được dễ dàng và thuận lợi. Hòa thượng cũng chia sẻ ưu tư về tổ chức được mô hình trường hạ tập trung Tăng (Ni) tại một cơ sở, để tạo nên đời sống tu hành nghiêm tịnh, tất cả các Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni phải cấm túc an cư riêng, trong môi trường thanh tịnh và hòa hợp.

Trưởng lão Hòa thượng nhấn mạnh, chư Tăng trong khóa cấm túc lần này cần nghiêm túc hướng dẫn Tăng Ni tại cơ sở phải giữ gìn giới luật, áp dụng các nghi lễ thiền môn và cần tìm hiểu sâu về Luật Tín ngưỡng tôn giáo để hỗ trợ trong quản lý Tăng Ni, tự viện.

ANH BBT (10).JPG

Chư tôn đức Tăng Ni tham dự

Về định hướng quy hoạch nhân sự BTS GHPGVN 24 quận huyện, cần chọn những vị có đầy đủ đạo hạnh, sức khỏe, năng lực, các yếu tố tích cực từ 60 tuổi trở xuống và 30 tuổi trở lên để cơ cấu vào BTS nhiệm kỳ X theo như quy định của Trung ương Giáo hội.

Trường hợp địa phương có ít Tăng Ni, cần một vị Tăng để nhiếp chúng, Trưởng ban BTS quận huyện được vận dụng không quá 65 tuổi đời.

Tại chuyên đề về sinh hoạt Giáo hội, nhiều chư tôn đức đại diện Phật giáo quận huyện đã thảo luận, trao đổi nhiều vấn đề như: Về nhân sự chưa được đào tạo quản lý hành chính Giáo hội, không có nhân sự nguồn, địa phương rất ít người chịu ra làm việc với Giáo hội; quá tuổi xin ở lại làm việc thêm một nhiệm kỳ; các vị trí chủ chốt thuộc BTS Phật giáo quận huyện có cần bắt buộc có trụ trì hay không?.

Trả lời các vấn đề ngay tại buổi thảo luận, Trưởng lão Hòa thượng cho biết, Giáo hội đặt ra người đủ tuổi 60 ở hiện tại, tức là khi làm việc hết nhiệm kỳ thì đến 65 tuổi, theo quy định vị trí Trưởng ban có thể du di đến 65 tuổi. Về nhân sự Ban Thư ký phải có năng lực, sức khỏe, quản lý hành chánh, cần có trình độ tin học văn phòng để kết nối sinh hoạt Giáo hội TP qua Văn phòng điện tử.

Với những địa phương ít người, chưa có nhân sự được quy hoạch sẽ tìm những vị nhiệt tình, có khả năng để vận động, mời tham gia vào nhiệm kì X (2021-2026). Với các vị trí chủ chốt của BST quận huyện không bắt buộc có trụ trì.

Hòa thượng Trưởng BTS TP cũng kỳ vọng sắp tới, Giáo hội cấp quận huyện cần xây dựng cơ sở - Văn phòng của BTS trong nhiệm kì tới để thuận tiện hơn trong hoạt động của Giáo hội.

ANH BBT (2).JPG

Chư Tăng Ni đã thảo luận về quản lý Tăng Ni, quy hoạch nhân sự quận huyện

ANH BBT (4).JPG
Chuyên đề được sự quan tâm đặc biệt trong khóa huân tu

ANH BBT (5).JPG
Nhiều vấn đề được thảo luận trực tiếp

ANH BBT (9).JPG
Chư tôn đức các ban chuyên môn, BTS 24 quận huyện

ANH BBT (4).JPG
Gần 100 vị Tăng Ni tham gia thảo luận về sinh hoạt Giáo hội, định hướng về nhân sự

ANH BBT (3).JPG
Chư Ni tham dự

ANH BBT (16).JPG
HT.Thích Thiện Đức phát biểu tại buổi thảo luận

ANH BBT (13).JPG
TT.Thích Duy Trấn xin ở lại phục vụ thêm một nhiệm kỳ

ANH BBT (14).JPG

TT.Thích Thiện Quý thảo luận về quy định tuổi được cơ cấu vào BTS

ANH BBT (12).JPG
TT.Thích Thiện Hòa thuộc BTS Tân Phú trình bày về nhân sự tại địa phương ít tham gia Giáo hội

ANH BBT (17).JPG
TT.Thích Tắc Bạch thuộc BTS Gò Vấp hỏi về các chức danh có cần phải trụ trì hay không

ANH BBT (15).JPG
Chư tôn đức biểu quyết về định hướng nhân sự Phật giáo quận huyện

ANH BBT (7).JPG
Quang cảnh buổi thảo luận sáng nay tại Việt Nam Quốc Tự

H.Diệu - Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày