Thay mới các vật dụng thờ cúng

Các vật dụng thờ cúng nếu đã cũ hoặc sứt mẻ thì cần thay mới - Ảnh minh họa
Các vật dụng thờ cúng nếu đã cũ hoặc sứt mẻ thì cần thay mới - Ảnh minh họa

GN - Trước khi thay mới, bạn cần đến trước bàn thờ, đốt một nén hương, chắp tay xá lạy Phật và tổ tiên, thầm khấn...

HỎI:

Gia đình tôi có lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Nay gần cuối năm, tôi muốn thay mới một số vật dụng thờ cúng như bát hương, bình hoa, đĩa đựng trái cây v.v… đã quá cũ trên các bàn thờ thì nên làm thế nào, cách xử lý các vật dụng ấy ra sao cho đúng pháp?

(THU THỦY, thuyeximbank1965@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Thu Thủy thân mến!

Các vật dụng thờ cúng nếu đã cũ hoặc sứt mẻ thì cần thay mới để cho bàn thờ được đẹp đẽ và sự thờ cúng được trang nghiêm. Trước khi thay mới, bạn cần đến trước bàn thờ, đốt một nén hương, chắp tay xá lạy Phật và tổ tiên, thầm khấn nguyện xin phép các ngài cho phép con thay mới các vật dụng thờ cúng lâu nay, để phụng thờ các ngài thành kính hơn. Thay các vật dụng thờ cúng xong, bạn cũng cần đốt hương và chắp tay xá lạy tạ ơn.

Còn các vật dụng thờ cúng đã cũ khi thay ra (trừ đồ cổ, vật quý, thì trong dân gian hiếm khi chúng được dùng lại làm vật dụng thờ cúng cho gia đình khác) nên bạn có thể gói chúng vào bao, và xử lý theo cách thông thường như các đồ vật khác mà gia đình bạn không dùng.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

GNO - Ngày 3-12 (10-11-Nhâm Dần), đạo tràng Viên Phong trực thuộc chùa Viên Giác (TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức đêm hoa đăng nhân ngày vía Đức Phật A Di Đà, nhằm tưởng niệm công hạnh và đại nguyện của ngài đồng cầu nguyện quốc thái dân an.

Thông tin hàng ngày