Thay mới các vật dụng thờ cúng

Các vật dụng thờ cúng nếu đã cũ hoặc sứt mẻ thì cần thay mới - Ảnh minh họa
Các vật dụng thờ cúng nếu đã cũ hoặc sứt mẻ thì cần thay mới - Ảnh minh họa

GN - Trước khi thay mới, bạn cần đến trước bàn thờ, đốt một nén hương, chắp tay xá lạy Phật và tổ tiên, thầm khấn...

HỎI:

Gia đình tôi có lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Nay gần cuối năm, tôi muốn thay mới một số vật dụng thờ cúng như bát hương, bình hoa, đĩa đựng trái cây v.v… đã quá cũ trên các bàn thờ thì nên làm thế nào, cách xử lý các vật dụng ấy ra sao cho đúng pháp?

(THU THỦY, thuyeximbank1965@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Thu Thủy thân mến!

Các vật dụng thờ cúng nếu đã cũ hoặc sứt mẻ thì cần thay mới để cho bàn thờ được đẹp đẽ và sự thờ cúng được trang nghiêm. Trước khi thay mới, bạn cần đến trước bàn thờ, đốt một nén hương, chắp tay xá lạy Phật và tổ tiên, thầm khấn nguyện xin phép các ngài cho phép con thay mới các vật dụng thờ cúng lâu nay, để phụng thờ các ngài thành kính hơn. Thay các vật dụng thờ cúng xong, bạn cũng cần đốt hương và chắp tay xá lạy tạ ơn.

Còn các vật dụng thờ cúng đã cũ khi thay ra (trừ đồ cổ, vật quý, thì trong dân gian hiếm khi chúng được dùng lại làm vật dụng thờ cúng cho gia đình khác) nên bạn có thể gói chúng vào bao, và xử lý theo cách thông thường như các đồ vật khác mà gia đình bạn không dùng.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tham dự phiên họp đầu năm Quý Mão - 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

TP.HCM: Ban Trị sự họp chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 6-2, buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã thảo luận, thống nhất chủ trương việc tổ chức Đại lễ Phật đản, kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân...

Thông tin hàng ngày