Thể dục có lợi gì cho phụ nữ mang thai?

GNO - Thực tế, đa số phụ nữ mang thai đều ngại tập thể dục vì sợ rằng mình có thể làm tổn hại tới thai nhi. Tập thể dục trong quá trình mang thai thật sự rất tốt cho đứa con trong bụng mẹ nhưng điều cần lưu ý là tập thể dục thế nào cho phù hợp.

Theo đó, tập thể dục giúp bà mẹ mang thai cải thiện tình trạng huyết áp cao, làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường, kiểm soát được lượng hormone và giúp ích cho việc sinh con. Tuy nhiên, phải có ý kiến tham vấn và lời khuyên của bác sĩ trước khi tiến hành chế độ thể dục. 

>> Suy nhược tinh thần, hãy nghĩ ngay đến thể dục

1 trong hieu.jpg

Phụ nữ mang thai cần tập thể dục - có khá nhiều lợi ích từ hoạt động này - Ảnh minh họa

Sau đây là tầm quan trọng của việc tập thể dục đến sức khỏe bà mẹ trong quá trình mang thai:

1 - Giúp thể chất và tinh thần khỏe khoắn

Khi tập thể dục, có thể giúp ích cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bà mẹ để chuẩn bị cho quá trình sinh em bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục trong thời gian mang thai giúp việc sinh con dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2 - Thúc đẩy hoạt động trí não cho bé

Trước đây, người ta chỉ khẳng định thể dục thể thao tốt cho hoạt động của thần kinh mà chưa biết rằng nếu bà mẹ tập thể dục khi mang thai sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển thần kinh của bé. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Montreal năm 2013, 20 phút tập thể dục 3 lần mỗi tuần sẽ giúp tăng cường khả năng hoạt động trí não cho bé.

3 - Thể dục giúp ngủ ngon hơn

Nếu thai phụ gặp các vấn đề về giấc ngủ, nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ, hãy nghĩ đến thể dục. Hầu hết các phụ nữ mang thai đều mắc chứng khó ngủ hay mất ngủ, nên bạn không cần phải lo lắng. Hãy tham vấn bác sĩ để có lời khuyên cho việc tập thể dục và bạn sẽ có giấc ngủ ngon.

4 - Thể dục giúp giảm đau

Đau lưng trong thời kỳ mang thai là hiện tượng khá phổ biến đối với thai phụ. Có nhiều cách để chữa trị đau lưng và thể dục là một trong những cách hiệu quả. Lưu ý là không nên nằm thẳng lưng khi tập thể dục vì sẽ làm giảm sự lưu thông máu đến thai nhi.

5 - Giảm nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai

Chứng tiểu đường trong quá trình mang thai xảy ra khi lượng đường trong máu cao. Để phòng tránh bệnh này, hãy đảm bảo rằng bạn có chế độ ăn lành mạnh và chế độ thể dục đều đặn, hợp lý. Tuy không hoàn toàn có thể chắc chắn rằng thể dục có thể giúp phòng tránh bệnh này vì một số người mắc bệnh là do nhân tố gen. Dù vậy, bạn vẫn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu kiểm soát tốt cân nặng, thể dục thường xuyên và ăn uống có chọn lọc.

6 - Giúp phục hồi nhanh sau sinh

Thông thường, sau khi sinh phụ nữ sẽ tăng từ 9-18 kg. Đôi khi sẽ rất khó lấy lại vóc dáng và hình thể sau khi sinh nhưng nếu bạn thể dục chăm chỉ và thường xuyên trong quá trình mang thai, bạn sẽ tránh được tình trạng tăng cân sau sinh và phục hồi hình thể như trước khi sinh nhanh chóng hơn.

7 - Giúp cân bằng hormone

Vì hormone trong cơ thể thay đổi suốt thai kỳ nên sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc vui buồn bất thường của thai phụ. Để tránh cảm xúc thay đổi thất thường, hãy tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục sẽ giúp cơ thể bạn điều chỉnh lượng hormone và làm bạn tự tin hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cơn lũ đi qua

GNO - Mùa mưa đã chính thức “khai mạc”, vẻ như sớm hơn mọi năm. Kịch tính ngay từ màn đầu. Mới bước vào tháng mười (âm lịch) có mấy ngày mà mưa thẳng thét. Mưa chắc hạt từ sáng đến chiều.

Thông tin hàng ngày