Thể dục giúp ngăn ngừa sạn thận

GNO - Tại Hoa Kỳ mỗi năm có khoảng 2 triệu lượt bệnh nhân đến khám bác sĩ và khoảng 300.000 ca cấp cứu do sạn thận. Nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ cần 1 giờ tập thể dục mỗi tuần sẽ giảm được 1/3 nguy cơ bị sạn thận.

Kết quả này được khẳng định sau khi các chuyên gia xem xét đến các yếu tố liên quan như thể trọng và chế độ ăn,… Trong thập niên qua nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sạn thận và béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường. Nghiên cứu này cho thấy cách tiếp cận với sạn thận trên bình diện sức khỏe tổng thể.

di bo.jpg


Đi bộ hoặc chạy bộ 3 giờ đồng hồ mỗi tuần - giúp giảm nguy cơ sạn thận

Tác giả nghiên cứu Mathew Sorensen, chuyên gia tiết niệu Đại học Washington cho biết: Hoạt động thể chất dẫn đến sự cải thiện trong hệ thống trao đổi chất, giúp giảm nguy cơ sạn thận.

Nghiên cứu này theo dõi 85.000 phụ nữ trong khoảng thời gian trung bình là 8 năm. Các con số về cân nặng, chiều cao được ghi nhận khi bắt đầu nghiên cứu. Các thông tin về hoạt động thể chất và chế độ ăn được khảo sát một cách chi tiết. Đây là các thông số quan trọng để các nhà nghiên cứu đo mức nước, calori, muối và một số chất dinh dưỡng khác mà họ hấp thu.

Theo đó, người ít tập thể dục sẽ có nguy cơ sạn thận cao. Nguy cơ này giảm nếu như có vận động thể chất, dù là không nhiều đi chăng nữa. Hình thức thể dục có hiệu quả được khuyến nghị là đi bộ hoặc chạy bộ 3 giờ đồng hồ mỗi tuần.

Huệ Trần (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày