Thể dục như thế nào để tốt cho não bộ?

GNO - Hoạt động thể chất tốt cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Từ lâu, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng thể dục, vận động cải thiện tư duy và làm chậm tốc độ suy giảm khả năng nhận thức, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều người đặt ra là loại thể dục vận động nào và luyện tập bao nhiêu là cần thiết để mang lại tác dụng tốt nhất cho não bộ. Câu trả lời là: “Bất cứ hình thức nào làm cho bạn dịch chuyển và miễn là bạn duy trì hình thức vận động này thì đều sẽ lợi ích cho thể chất và tinh thần của bạn” - theo tạp chí Thực hành Lâm sàng Thần kinh.

theduc.jpg


Hoạt động thể chất tốt cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần

Đi bộ, chạy bộ, nâng tạ, tập yoga, tập thái cực quyền… tất cả đều tốt, nếu bạn tiến hành vài lần mỗi tuần và ít nhất khoảng 52 giờ trong thời gian 6 tháng. Phát hiện quan trọng trong nghiên cứu này là thể dục không cần thiết phải diễn ra trong một lượng thời gian nhất định mỗi ngày hay mỗi tuần.

Các chuyên gia lưu ý rằng các bài tập cường độ thấp đối với cơ thể và tinh thần (như yoga và thái cực quyền) cũng có tác dụng tương đương như các bài tập cường độ cao như aerobics hay các bài tập thể lực khác.

Vận động thể chất nên được tiến hành liên tục và ổn định dài hạn để cực đại hóa các lợi ích về cải thiện khả năng tư duy. Các lợi ích về tư duy đạt được là sự cải thiện tốt đẹp cho khả năng tư duy, khả năng lên kế hoạch, xử lý vấn đề, chức năng tiến hành nhiệm vụ, tốc độ xử lý thông tin, vấn đề, khả năng tập trung và quản lý các nhiệm vụ.

Thể dục, vận động chính là hoạt động não bộ tuyệt vời. Não được kích hoạt rất nhiều trong thời gian chúng ta tập thể dục, vận động. Vì phải học cách kiểm soát các cơ để thể dục, cần tập trung chú ý vào việc thực hiện các động tác, phải xác định tình trạng sức khỏe khi đang tập luyện,… chính là cách não bộ “vận động”.

Tuy nhiên, chỉ xem ti vi mà không tham gia các sinh hoạt cộng đồng lại không “sử dụng” não bộ nhiều như khi tập thể dục, vận động.

Đức Hòa
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày