Thêm 4 bảo vật quốc gia gắn với Phật giáo

GNO - Đó là đôi chuông chùa Đà Quận (năm 1611, khu di tích chùa Đà Quận - đền Quan Triều, xã Hưng Đạo, TP.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng); tượng Thiền sư Vũ Khắc Minh và tượng Thiền sư Vũ Khắc Trường (thế kỷ 17, chùa Đậu, thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội); Cửu phẩm liên hoa (năm 1692, chùa Động Ngọ, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương); bia “Thanh Mai Viên Thông tháp bi” (năm 1362, chùa Thanh Mai, xã Hoàng Hoa Thám, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

ChuaDau13.jpg

  ChuaDau14.jpg
Nhục thân Thiền sư Vũ Khắc Trường (phải) và Vũ Khắc Minh (trái)  được công nhận bảo vật quốc gia

Các hiện vật trên được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận mới đây và đây là lần thứ 5 Thủ tướng có quyết định công nhận bảo vật quốc gia.

Được biết, lần này, 14 hiện vật / nhóm hiện vật đang được lưu giữ tại các địa chỉ văn hóa trên cả nước đã được công nhận, nâng số lượng bảo vật quốc gia lên 118 hiện vật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân là vị giáo phẩm đảm nhiệm Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM sau khi Ban Trị sự được thành lập (1982) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Kỳ vọng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần I: Kế thừa nội lực, vươn mình cùng dân tộc

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Thành viên Hội đồng Chứng minh là vị giáo phẩm đảm nhận Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM trong khóa đầu tiên sau khi GHPGVN thành lập, đã có những chia sẻ, kỳ vọng trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ảnh: iStock

Giữ tâm bình thản trước những thị phi trên mạng xã hội

GNO - Những năm gần đây, mạng xã hội trở thành nơi lan truyền rất nhanh các thông tin liên quan đến đời sống tôn giáo. Chỉ cần một đoạn clip ngắn, một bài đăng hay một lời tố cáo chưa được kiểm chứng, câu chuyện có thể lan đi khắp nơi trong vài giờ.
Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (P.An Nhơn, TP.HCM)

Tâm tư của Hòa thượng Thích Giác Thuận (chùa Như Lai) trước Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Hòa thượng Thích Giác Thuận gắn bó, phụng sự Phật giáo địa phương từ thời kỳ Ban Liên lạc Phật giáo quận Gò Vấp, rồi sau khi Ban Trị sự Thành hội ra đời, Hòa thượng tham gia Ban Đại diện Phật giáo quận, cho đến khi đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng ban và Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp (cũ)

Thông tin hàng ngày