Thêm 4 bảo vật quốc gia gắn với Phật giáo

GNO - Đó là đôi chuông chùa Đà Quận (năm 1611, khu di tích chùa Đà Quận - đền Quan Triều, xã Hưng Đạo, TP.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng); tượng Thiền sư Vũ Khắc Minh và tượng Thiền sư Vũ Khắc Trường (thế kỷ 17, chùa Đậu, thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội); Cửu phẩm liên hoa (năm 1692, chùa Động Ngọ, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương); bia “Thanh Mai Viên Thông tháp bi” (năm 1362, chùa Thanh Mai, xã Hoàng Hoa Thám, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

ChuaDau13.jpg

  ChuaDau14.jpg
Nhục thân Thiền sư Vũ Khắc Trường (phải) và Vũ Khắc Minh (trái)  được công nhận bảo vật quốc gia

Các hiện vật trên được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận mới đây và đây là lần thứ 5 Thủ tướng có quyết định công nhận bảo vật quốc gia.

Được biết, lần này, 14 hiện vật / nhóm hiện vật đang được lưu giữ tại các địa chỉ văn hóa trên cả nước đã được công nhận, nâng số lượng bảo vật quốc gia lên 118 hiện vật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nerikuyō được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ XV, mặc dù một số mặt nạ hiện nay còn có niên đại sớm hơn, và những nghi lễ tương tự cũng đã và đang được thực hiện tại các ngôi chùa khác

Nghi lễ Nerikuyō: Cõi Tịnh độ hữu hình tại nhân gian

GNO - Trong khoảnh khắc giữa sống và chết, Tịnh độ vượt khỏi vị thế của một viễn cảnh siêu hình để trở thành một thực tại được trình hiện qua nghi lễ, nơi con người và chư Phật gặp nhau trên cùng một nhịp cầu. Nghi lễ Nerikuyō được tổ chức hàng năm đã làm cho cõi Tịnh độ được hữu hình giữa nhân gian.
Các công nghệ AI/ML được thiết kế để liên tục nâng cao hiệu năng thông qua các quy trình huấn luyện lặp đi lặp lại và các cơ chế phản hồi. Do đó, mặc dù các ngữ cảnh có thể khác nhau, nhưng nguyên tắc cơ bản về học tập và phát triển liên tục vẫn nhất quán giữa Phật giáo và AI/ML

Trí tuệ nhân tạo và Phật giáo

NSGN - Thời đại hiện nay chứng kiến ​​một sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, và tác động của nó đến chúng ta và xã hội là rất đáng kể.
Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.

Thông tin hàng ngày