Thiền giúp giảm tỷ lệ tội phạm & tự sát

GN - Đã có nhiều thảo luận và bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của thiền tập đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Nhưng hơn thế, thiền không chỉ giúp đối phó với vấn nạn lớn của xã hội hiện nay - stress, mà còn mang lại nhiều sự thay đổi khác cho xã hội.

Đó là lời mở đầu cho một bài báo về công dụng khác của thiền xét trên bình diện xã hội trên trang online BBN News.

Theo đó, thiền không chỉ làm thay đổi một cá nhân đơn lẻ - người có sự thực tập thiền mà số đông người cùng nhau hành thiền tại cùng một một thời điểm sẽ tạo ra một nguồn năng lượng có tác động tích cực đến sự nhận thức của những người xung quanh.

Anh bai Tran Trong Hieu.jpg


Thiền giúp chuyển hóa tự thân và ảnh hưởng tích cực đến người khác - Ảnh minh họa

Cứ liệu từ nghiên cứu

Năm 1978, xuất hiện một hiệu ứng được gọi là Hiệu ứng Maharishi (Maharishi Effect) khi 7.000 người hành thiền trong suốt 3 tuần lễ với hy vọng tạo ra tác động tích cực đến môi trường sống của thành phố. Và họ đã có thể truyền chuyển nguồn năng lượng này cho thành phố với sự giảm xuống 16% tỷ lệ tội phạm, bạo lực và các tổn thất khác trong suốt thời gian họ thực tập thiền.

Điều này cũng có tác động đến hành vi ứng xử của những người không tham gia thực tập thiền. Tỷ lệ tự sát và số ca tai nạn ô-tô cũng giảm xuống. Và các hành vi bạo lực, khủng bố giảm đến 72% trong suốt thời gian diễn ra sự thực tập thiền.

Một nghiên cứu khác xuất bản trên tạp chí Tâm lý học, Tội phạm và Luật (The Journal of Psychology, Crimes and Laws) cho thấy tỷ lệ tội phạm giảm 13% ở vùng Merseyside, Vương quốc Anh khi thiền được thực tập với số lượng lớn người tham gia, trong khi đó thành phố không có sự thực tập thiền theo nhóm lớn vẫn có sự ổn định về tỷ lệ tội phạm.

Nghiên cứu này kết luận: Merseyside giảm được 255.000 ca phạm tội trong khoảng thời gian các năm 1988-1992 dù trước đó vùng này được xem là nơi có khuynh hướng tội phạm cao của đất nước. Sự thay đổi này không phải là kết quả của sự thay đổi về nhân khẩu học, các yếu tố kinh tế, chính trị…

Có khoảng 50 nghiên cứu đã được tiến hành để khẳng định lợi ích của việc hành thiền tập thể và tác động trực tiếp của hành thiền tập thể đến các sự thay đổi trong xã hội. Một nghiên cứu khác phát hành trên tạp chí Nghiên cứu Các chỉ số Xã hội (Social Indicators Research) cho thấy tội phạm bạo lực giảm 15% trong số 4.000 người tham gia thiền tập cùng nhau.

Đâu là sự lý giải cho điều này?

Bí mật của hiệu ứng Global Maharishi Effect là hiện tượng mà vật lý học gọi là trường tác động, tác động của sự hợp nhất và tích cực tạo ra sự lan tỏa đối với môi trường xung quanh.

 “Tôi cho rằng phát hiện của nghiên cứu này đã vượt qua các chương trình và dự án nghiên cứu xã hội học và tâm lý học đang được thực hiện với quy mô các cuộc thử nghiệm lớn hơn bất kỳ một nghiên cứu nào trong lĩnh vực giải quyết xung đột đã được tiến hành. Phát hiện từ các công trình này cho thấy tác động của thiền tập cần được sự quan tâm của giới học thuật và làm chính sách một cách xác đáng hơn”, chia sẻ của TS.David Edwards, Đại học Texas (Austin).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày