Từ khóa: thiền môn
Tìm thấy 46 kết quả
Tăng Ni ‘check-in’ ở các điểm du lịch trong mùa An cư kiết hạ: Có gì vui!?

Tăng Ni ‘check-in’ ở các điểm du lịch trong mùa An cư kiết hạ: Có gì vui!?

GNO - Một số ý kiến bạn đọc phản ánh về tòa soạn, cho biết hiện đang trong mùa An cư kiết hạ, ngoại trừ những Tăng Ni do Phật sự đi thăm viếng, sách tấn các hạ trường, tham dự hướng dẫn các khóa tu, vẫn có còn một vài vị theo thế sự, việc ca nhân, tham chi tham quan du lịch và “khoe” hình lên mạng xã hội.
Thầy Thích Đạo Nguyên với công việc làm gốm tại chùa

"Hồn đất Việt" trong những tác phẩm “Gốm chùa”

GNO - Màu tro bếp, màu nâu sồng của vạt áo, màu của đất mẹ, màu phai úa của thời gian trên những tác phẩm “Gốm chùa” gợi nhớ trong tâm thức nhiều người về ký ức xưa, đồng thời phảng phất những chiêm nghiệm về cuộc sống nhân sinh bình dị đời thường.
Như ánh sáng, không hề tấn công ai, nhưng mỗi khi hiện hữu ở đâu thì bóng tối sẽ tự tan biến

Ý dẫn đầu các pháp

GNO - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
[Video] Tại sao bữa cơm trưa trong nhà chùa gọi là "quá đường"?

[Video] Tại sao bữa cơm trưa trong nhà chùa gọi là "quá đường"?

GNO - Tăng chúng dưới thời Đức Phật, bữa ăn chủ yếu dựa vào việc đi khất thực. Khi Phật giáo truyền ra ngoài Ấn Độ, do khác biệt về văn hóa nên Tăng chúng sử dụng vật phẩm cúng dường hoặc tự sản xuất ra tại tự viện. Tuy nhiên, từ lúc nào bữa cơm trưa của chư Tăng Ni ở chùa được gọi là "quá đường"?
Trao phần thưởng đến các khóa sinh tham gia chương trình "Hái hoa Phật pháp" tại khóa tu

Khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật" tại tịnh thất Hoa Nghiêm

GNO - Ngày 7-4, Thượng tọa Thích Giác Tôn, trụ trì tịnh thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, H.Cần Giuộc, Long An) đã phối hợp cùng Câu lạc bộ thiện tâm Chánh Hạnh tổ chức khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật" lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia.
[TRỰC TIẾP] Lễ thỉnh Giác linh Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu triều Phật, yết Tổ

[TRỰC TIẾP] Lễ thỉnh Giác linh Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu triều Phật, yết Tổ

GNO - Chiều 15-2, trước ngày phụng tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN nhập bảo tháp tại quê nhà, tổ đình Bửu Sơn, H.Ba Tri, tỉnh Bến Tre, Hòa thượng Thích Lệ Trang cùng Ban Nghi lễ cử hành Lễ thỉnh Giác linh Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch triều Phật, yết Tổ.
Ảnh: Viên Chiếu

Mùa Tết

GNO - Bước vào cửa ngõ tháng Chạp, mọi thứ dường như hối hả rộn ràng. Nắng một miền vàng thắm để người ta phơi những nia dưa củ, gió thổi bâng quơ vào những chiều sau giờ công tác, thấy lá trên cây cứ khô và rụng. Ở rừng, không khí cũng có vẻ tháng cuối năm...
Vì sao cúng tiễn chư Thiên xong chùa lại thâu chuông mõ?

Vì sao cúng tiễn chư Thiên xong chùa lại thâu chuông mõ?

GNO - Tôi nghe một vài vị thầy nói sau khi làm lễ đưa ông Táo, tiễn chư Thiên về trời thì thâu chuông mõ, tức mọi nghi thức thiền môn như công phu, tụng kinh, bái sám trong chùa cũng ngừng lại, điều ấy có thật không? Tôi tìm trong kinh điển mà không thấy đề cập đến việc đó...