Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác an vị Phật

GNO - Sáng 20-10-2013 (nhằm ngày 16-9-Quý Tỵ), tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác (Tân Phước, Tiền Giang) đã trang trọng diễn ra lễ an vị tôn tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni nơi Đại hùng Bảo điện, với sự chứng minh tham dự của trên 600 chư tôn đức Tăng Ni từ các thiền viện trong Tông môn và 3 vạn Phật tử đến từ các tỉnh thành cũng như tại địa phương đồng tham dự.

Đặc biệt, HT.Thích Thanh Từ cũng thân lâm chứng dự buổi lễ.

truclamchanhgiac03.jpg

truclamchanhgiac04.jpg

Chư tôn thiền đức quang lâm chứng dự lễ hành chánh - trong khuôn khổ lễ an vị Phật tại thiền viện

TT.Thích Thông Phương, Phó ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, trong bài diễn văn đã trình bày quá trình xây dựng, phát triển thiền viện. Trải qua gần 17 tháng thi công, đến nay đã cơ bản hoàn thành 5 hạng mục gồm chánh điện, lầu chuông, gác trống, nhà khách, khu tịnh thất Hòa thượng. Công trình xây dựng này nhằm đáp ứng tâm nguyện của Hòa thượng Tôn sư thượng Thanh hạ Từ - Tông chủ của Thiền phái Trúc Lâm thế kỷ XX và mong mỏi của Phật tử gần xa.

Nhân đây, Thượng tọa cũng nhấn mạnh về ý nghĩa và công đức tạc tượng xây chùa. Được biết, tượng Phật Bổn Sư được tạc bằng đá ngọc cao 4,5 mét, nặng trên 30 tấn, do các nghệ nhân Myanmar chế tác. Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành 5 hạng mục đầu tiên, thiền viện sẽ khởi công tiếp xây dựng nhà Tổ, và còn lại các hạng mục Tăng đường, trai đường, khu nhà bếp, khu nhà khách nữ, cổng tam quan nếu đủ duyên hoàn thành thì sẽ khánh thành giai đoạn I. Sau đó tiếp tục đến các hạng mục còn lại.

Tại buổi lễ, HT.Thích Trí Chơn ban đạo từ, tán dương ý niệm xây dựng ngôi thiền viện, tinh thần hộ trì Tam bảo của chư Tăng và Phật tử trong Tông môn cũng như bày tỏ hoan hỷ vì sự ủng hộ của Giáo hội, của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, của chư tôn đức, huynh đệ trong tông môn và chư thiện tín gần xa. Hòa thượng mong rằng trong tương lai gần, nơi đây sẽ trở thành điểm đến của những người yêu mến đạo Phật về tu học ngày một đông hơn. 

truclamchanhgiac09.jpg

Quà mừng của UBND tỉnh Tiền Giang

truclamchanhgiac06.jpg

TT.Thích Thông Phương và diễn văn khai mạc buổi lễ

truclamchanhgiac08.jpg

HT.Thích Trí Chơn ban đạo từ

truclamchanhgiac12.jpg

Chư tôn thiền đức và Phật tử tham dự

Được biết, thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được thiết kế gần giống với thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt nhưng có quy mô lớn hơn. Đặc biệt, hệ thống đê bao xung quanh thiền viện có khả năng ngăn được nước lũ dâng trong vài chục năm tới.

Từ ngoài nhìn vào là chánh điện (diện tích 1.000 m2, sức chứa trên 3.000 người) và phía trước 2 bên chánh điện có lầu chuông, lầu trống trông rất uy nghi. Hiện mỗi tháng thiền viện đều có tổ chức khóa tu dành cho Phật tử.

truclamchanhgiac05.jpg

Nghi thức an vị trong chánh điện, có sự chứng minh của HT.Thích Thanh Từ

truclamchanhgiac11.jpg

truclamchanhgiac10.jpg

truclamchanhgiac14.jpg

truclamchanhgiac15.jpg

truclamchanhgiac13.jpg

Các nghi thức tâm linh truyền thống trong buổi lễ an vị tôn tượng Đức Thích Ca Mâu Ni Phật

truclamchanhgiac01.jpg

Thiền viện nhìn từ xa

truclamchanhgiac02.jpg

Và cận cảnh hơn một chút

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày