Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác an vị Phật

GNO - Sáng 20-10-2013 (nhằm ngày 16-9-Quý Tỵ), tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác (Tân Phước, Tiền Giang) đã trang trọng diễn ra lễ an vị tôn tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni nơi Đại hùng Bảo điện, với sự chứng minh tham dự của trên 600 chư tôn đức Tăng Ni từ các thiền viện trong Tông môn và 3 vạn Phật tử đến từ các tỉnh thành cũng như tại địa phương đồng tham dự.

Đặc biệt, HT.Thích Thanh Từ cũng thân lâm chứng dự buổi lễ.

truclamchanhgiac03.jpg

truclamchanhgiac04.jpg

Chư tôn thiền đức quang lâm chứng dự lễ hành chánh - trong khuôn khổ lễ an vị Phật tại thiền viện

TT.Thích Thông Phương, Phó ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, trong bài diễn văn đã trình bày quá trình xây dựng, phát triển thiền viện. Trải qua gần 17 tháng thi công, đến nay đã cơ bản hoàn thành 5 hạng mục gồm chánh điện, lầu chuông, gác trống, nhà khách, khu tịnh thất Hòa thượng. Công trình xây dựng này nhằm đáp ứng tâm nguyện của Hòa thượng Tôn sư thượng Thanh hạ Từ - Tông chủ của Thiền phái Trúc Lâm thế kỷ XX và mong mỏi của Phật tử gần xa.

Nhân đây, Thượng tọa cũng nhấn mạnh về ý nghĩa và công đức tạc tượng xây chùa. Được biết, tượng Phật Bổn Sư được tạc bằng đá ngọc cao 4,5 mét, nặng trên 30 tấn, do các nghệ nhân Myanmar chế tác. Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành 5 hạng mục đầu tiên, thiền viện sẽ khởi công tiếp xây dựng nhà Tổ, và còn lại các hạng mục Tăng đường, trai đường, khu nhà bếp, khu nhà khách nữ, cổng tam quan nếu đủ duyên hoàn thành thì sẽ khánh thành giai đoạn I. Sau đó tiếp tục đến các hạng mục còn lại.

Tại buổi lễ, HT.Thích Trí Chơn ban đạo từ, tán dương ý niệm xây dựng ngôi thiền viện, tinh thần hộ trì Tam bảo của chư Tăng và Phật tử trong Tông môn cũng như bày tỏ hoan hỷ vì sự ủng hộ của Giáo hội, của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, của chư tôn đức, huynh đệ trong tông môn và chư thiện tín gần xa. Hòa thượng mong rằng trong tương lai gần, nơi đây sẽ trở thành điểm đến của những người yêu mến đạo Phật về tu học ngày một đông hơn. 

truclamchanhgiac09.jpg

Quà mừng của UBND tỉnh Tiền Giang

truclamchanhgiac06.jpg

TT.Thích Thông Phương và diễn văn khai mạc buổi lễ

truclamchanhgiac08.jpg

HT.Thích Trí Chơn ban đạo từ

truclamchanhgiac12.jpg

Chư tôn thiền đức và Phật tử tham dự

Được biết, thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được thiết kế gần giống với thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt nhưng có quy mô lớn hơn. Đặc biệt, hệ thống đê bao xung quanh thiền viện có khả năng ngăn được nước lũ dâng trong vài chục năm tới.

Từ ngoài nhìn vào là chánh điện (diện tích 1.000 m2, sức chứa trên 3.000 người) và phía trước 2 bên chánh điện có lầu chuông, lầu trống trông rất uy nghi. Hiện mỗi tháng thiền viện đều có tổ chức khóa tu dành cho Phật tử.

truclamchanhgiac05.jpg

Nghi thức an vị trong chánh điện, có sự chứng minh của HT.Thích Thanh Từ

truclamchanhgiac11.jpg

truclamchanhgiac10.jpg

truclamchanhgiac14.jpg

truclamchanhgiac15.jpg

truclamchanhgiac13.jpg

Các nghi thức tâm linh truyền thống trong buổi lễ an vị tôn tượng Đức Thích Ca Mâu Ni Phật

truclamchanhgiac01.jpg

Thiền viện nhìn từ xa

truclamchanhgiac02.jpg

Và cận cảnh hơn một chút

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Pháp chủ dâng hương, đảnh lễ tháp Đa Bảo, nơi tôn trí xá-lợi Bồ-tát Thích Quảng Đức mùa Vu lan PL.2570 - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Đức Pháp chủ dâng hương, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo

GNO - Sáng nay, 14-7-Bính Ngọ (26-8-2026), nhân Đại lễ Vu lan Phật lịch 2570, Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cùng chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đã dâng hương, đảnh lễ tháp Đa Bảo, công trình Kỷ niệm Pháp nạn 1963 trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự.
Thắp hoa đăng cầu nguyện

[Ảnh] Đêm thiền trà “Thương cha chí lớn chưa thành” lắng đọng mùa Vu lan tại chùa Bình Quang (Gia Lai)

GNO - Tối ngày 23-8, tại chùa Bình Quang (xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai), buổi thiền trà nhân mùa Vu lan với chủ đề “Thương cha chí lớn chưa thành” đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm cúng, với sự tham dự của chư Tăng Ni và hơn 50 Phật tử địa phương cùng các nghệ sĩ khách mời.
Ảnh: Shutterstock

Đức Phật tưởng nhớ ân đức cha mẹ

GNO - Hiếu đạo là di sản của nhân loại, giúp cho thế giới loài người vận hành mãi mãi là thế giới loài người. Hiếu đạo làm nên con người, khẳng định giá trị căn bản của nhân tính. Không có hiếu đạo thì không có con người, cũng không có thế giới loài người.
282 Tăng, Ni dự thi tuyển sinh cử nhân Phật học khóa XXI - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, ngày 18-8 - Ảnh: Giác Sự

Kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026 - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

GNO - Thông tin từ Văn phòng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM gởi đến Báo Giác Ngộ cho biết, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng, ngày 24-8, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện vừa ký công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026.

Thông tin hàng ngày