THIỀN VIỆN TRÚC LÂM CHÍNH PHÁP

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM CHÍNH PHÁP

Khu vực Núi Dùm, P. Nông Tiến, xã Tràng Đà, TP. Tuyên Quang

THIỆP THỈNH MỜI

            Kính bạch chư tôn đức, kính thưa quý Phật tử

            Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử, một di sản văn hóa đạo đức của dân tộc Việt Nam, đã một thời là tư tưởng chủ đạo trong công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm Nguyên Mông và là nền tảng đức lý xây dựng xã hội an vui hạnh phúc trong suốt bao thế kỷ. Vì vậy trách nhiệm khôi phục và phát huy, nhất là trong thời kỳ mở cửa hội nhập với năm châu là việc làm cấp thiết và là nghĩa vụ của người đệ tử Phật

            Nay duyên lành hội đủ, được sự quan tâm giúp đỡ chấp thuận của chính quyền các cấp các ngành tỉnh Tuyên Quang, sự gia hộ của chư tôn Giáo Phẩm Hội đồng Trị sự Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tuyên Quang, cho phép Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên làm chủ đầu tư xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Chính Pháp tại khu vực Núi Dùm, phường Nông Tiến, xã Tràng Đà, TP. Tuyên Quang.

            Lễ đặt đá khởi ông xây dựng được chính thức cử hành vào lúc:

            8 giờ ngày 2-6-2013 (nhằm ngày 24-4-Quý Tỵ)

            Thay mặt Ban Tổ chức, chúng con thành tâm bái thỉnh chư tôn đức Tăng Ni, chúng tôi trân trọng kính mời quý Phật tử thiện tín gần xa. Hoan hỷ dành thời gian quý báu quang lâm chứng dự.

            Sự hiện diện của quý vị sẽ tạo cho buổi lễ thêm phần long trọng, khuyến tấn trợ duyên cho ngôi Thiền viện của TP. Tuyên Quang sớm được thành tựu viên mãn.

            Thành tâm bái tạ tri ân chư tôn đức, trân trọng cảm niệm sự chiếu cố quang lâm của quý vị.

                                               Phật lịch 2557, ngày 10 tháng 4 năm Quý Tỵ

                                                              TM. BAN TỔ CHỨC

                                                        Tỳ kheo Thích Trúc Thông Phổ

Ý NGHĨA XÂY DỰNG
THIỀN VIỆN TRÚC LÂM CHÍNH PHÁP
THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG

Từ Thời Vua Hùng dựng nước Văn Lang, Tuyên Quang được coi là vùng đất có vị trí chiến lược, là phên dậu của trung châu, là địa đầu quan yếu của Tổ quốc. Đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển của nước Đại Nam thời kỳ đó, năm Tân Mão 1831, niên hiệu Minh Mạng 11, đã tiến hành cuộc cải cách hành chính Bắc Hà, chia địa hạt 18 tỉnh từ Quảng Trị trở ra. Tỉnh Tuyên Quang chính thức được hình thành với một địa giới hành chính rộng lớn, bao gồm cả tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang và một số huyện thuộc các tỉnh Cao Bằng, Yên Bái ngày nay.

ph+ón -æß+ïnh khu vß+¦c x+óy dß+¦ng.jpg

Thành phố Tuyên Quang đóng vai trò là trung tâm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, nên ngày 02-07-2010 Chính phủ đã có Nghị định thành lập thành phố Tuyên Quang.

Dòng sông Lô chảy qua trung tâm Thành phố Tuyên Quang hình thành đô thị hai bên bờ sông, góp phần tạo cảnh quan, giữ gìn môi trường sinh thái; Thành phố Tuyên Quang có Quốc lộ 2, Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C và trong thời gian tới sẽ có thêm những tuyến đường giao thông huyết mạch của cả nước đi qua như đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc nối với tuyến cao tốc Hải Phòng - Côn Minh… và tuyến đường sông chạy qua. Vì vậy thành phố có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu phát triển kinh tế, văn hoá xã hội với các vùng trong và ngoài tỉnh.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân Phật tử mong muốn có một Thiền viện tại Tuyên Quang để hướng dẫn tu học theo Thiền phái Trúc Lâm, nhằm tu sửa thân tâm, nâng cao đạo đức, góp phần xiển dương chính pháp, đẩy lùi mê tín dị đoan; đồng thời tôn vinh giá trị tinh thần Phật giáo nhà Trần đã góp phần tạo nên sức mạnh cho dân tộc đánh thắng ngoại xâm.

Vừa qua, Ủy Ban Nhân dân Tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Văn bản số: 1430/UBND-TNMT ngày 02-07-2012, chấp thuận cho Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên làm chủ đầu tư xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Chính Pháp, tại Khu vực Núi Dùm thuộc Phường Nông Tiến, Xã Tràng Đà, Thành phố Tuyên Quang với diện tích được giao lập quy hoạch là 21 ha.

Phi+¬n hß+ìp b+án thߦúo giß+»a ch+¡nh quyß+ün v+á D-É Thß+ïisch Tr+¦c Th+¦ng Phß+ò 2.jpg

Được biết tên Thiền Viện Trúc Lâm Chính Pháp là do HT. Thích Thanh Từ chỉ dạy và Ban Quản Trị Thiền Phái Trúc Lâm đã đề cử Đại Đức Thích Trúc Thông Phổ chịu trách nhiệm hướng dẫn tu học và hưng công xây dựng.

Lễ Đặt Đá Khởi Công Xây Dựng chính thức được cử hành vào lúc 08 giờ ngày 24-04 năm Quý Tỵ  (tức ngày 02-06-2013) tại địa điểm đất được giao.

Mong rằng Tăng sĩ Phật giáo Việt Nam, ngoài trách nhiệm hoằng pháp lợi sinh, còn có bổn phận tôn vinh những giá trị văn hoá, đạo đức của dân tộc. Vì vậy việc khôi phục lại dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, do đức vua Trần Nhân Tông khai sáng, mang bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam là bổn phận của người tăng sĩ đối với dân tộc và tổ quốc. Trong thời kỳ đất nước phát triển, mở cửa hội nhập, việc khôi phục giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc là hướng đi trở về nguồn, là điều cấp thiết phải làm và trên cơ sở đó phát huy vai trò trách nhiệm của Phật giáo Việt Nam đối với dân tộc và đất nước.

Thật là đại hoan hỷ, trong một ngày không xa, trên Núi Dùm Thành phố Tuyên Quang, một ngôi Thiền viện trang nghiêm thanh tịnh, uy đức trầm hùng hiển hiện sẽ là niềm tự hào của người dân Tuyên Quang. vì đó là một mái trường đạo đức, một ngôi nhà văn hóa tâm linh, làm sống dậy những chất liệu viết nên trang sử vàng son của triều đại nhà Trần trong thời đại.

Thành tâm cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử sớm thành tựu viên mãn Phật sự trọng đại này.

Tâm Vương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày