Thỉnh pháp ngân chuông: Dưới cội Bồ Đề

GNO - Ngay sau Lễ tạ pháp, ngày 18-12, theo thông lệ, ngày Chủ nhật cuối tháng âm lịch, các Đoàn viên trong đoàn Thanh thiếu niên Phật tử Trần Thái Tông lại được các quý thầy của thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc tổ chức cho một ngày tu tập hạnh giải thoát. 

Đây là ngày thọ bát quan trai cuối cùng của năm Tân Mão - 2011.

IMG_0030_630x420.jpg

Hào hứng trong sinh hoạt - Ảnh: Đ.H

Thời khoá tu tập được bắt đầu vào 7g30 với nghi thức tụng sám hối sáu căn và tụng giới. Sau nghi lễ sám hối, ĐĐ.Thích Trúc Thái Phước đã hướng dẫn các thanh niên Phật tử cùng hơn 100 bạn sinh viên đến từ Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội cách tọa thiền. Vào thời khóa nghe pháp, các bạn được ĐĐ.Thích Trúc Thông Tánh giảng giải về Thiền tông và tông chỉ của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Buổi chiều, các bạn thanh niên lại tiếp tục được tham gia chương trình “Thỉnh pháp ngân chuông” lần thứ 3 có chủ đề “Dưới cội Bồ Đề” nhằm hướng tới kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo dưới cội Bồ Đề (8-12 âm lịch).

Tham dự chứng minh và cố vấn cho chương trình tu học tháng này của Đoàn Thanh niên là hai quý thầy khai sinh và xây dựng Đoàn: ĐĐ.Thích Trúc Thông Tánh và ĐĐ.Thích Trúc Thái Phước.

IMG_0123_630x420.jpg

Lên chùa học tu - Ảnh: Đ.H

IMG_2391_630x420.jpg

Nghe thuyết pháp

Cuộc thi thu hút hơn 80 bạn thanh niên Phật tử, đặc biệt có thêm sự tham dự của sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội. Đặc biệt hơn, phần thưởng của cuộc thi lần này không chỉ là được gióng lên hồi chuông pháp bất diệt, mà người thắng cuộc còn có thể nhận được một bảo tháp xá lợi do đích thân ĐĐ.Thích Trúc Thái Phước thỉnh từ Myanma về.

Trong các câu hỏi, các bạn lần lượt được thử sức mình về mảng kiến thức lịch sử Đức Phật.

Với độ khó tăng dần, rất nhiều bạn thí sinh đã phải rời sàn thi đấu. Nhưng với sự từ bi của quý thầy, các bạn đã được cứu giúp và tất cả các thí sinh đã được trở lại.

Sau lần “cứu trợ” này, các bạn lại tiếp tục thử sức mình với những kiến thức về lịch sử Đức Phật Thích Ca. Đến câu 19 thì chỉ còn lại một thí sinh trụ lại sàn thi đâu. Nhưng thật tiếc, trong lần này, đã không ai có thể gióng lên hồi chuông pháp âm vi diệu và thỉnh được bảo tháp xá lợi.

IMG_2289_630x420.jpg

Tĩnh tâm với thiền - Ảnh: Đ.Hiếu

Cuộc thi kết thúc trong sự tiếc nuối của cả ban giám khảo cũng như trong lòng của mỗi bạn thanh niên và để lại ấn tượng sâu sắc đối với các bạn sinh viên lần đầu được tham dự sinh hoạt tại chùa. Mong rằng, trong các kỳ thi tiếp theo, sẽ có người gióng lên được hồi chuông pháp âm vi diệu để xứng đáng với công ơn các quý thầy trong ban giáo thọ đã dạy dỗ.

Đức Hiếu 

Bài vở cộng tác cho trang Phật giáo - Tuổi trẻ, bạn đọc vui lòng gửi về theo địa chỉ: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Chúng tôi chào đón tin, bài của bạn!

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày