Thông bạch Đại lễ Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2565 của Trung ương GHPGVN

Thông bạch Đại lễ Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2565 của Trung ương GHPGVN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thông tin từ Văn phòng Trung ương GHPGVN gửi đến Báo Giác Ngộ hôm nay 1-8, cho biết Ban Thường trực Hội đồng Trị sự vừa phổ biến thông bạch về Đại lễ Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2565 - Dương lịch 2021.

Thông bạch số 193/TB-HĐTS của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 3-8-2021 do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự ấn ký, gửi đến Ban, Viện Trung ương; Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố; Tăng Ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện.

Theo đó, thông bạch có nội dung:

Mùa Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2565 - Dương lịch 2021 đang đến gần trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm vô cùng phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố. Tăng Ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện của Giáo hội đang thực hiện cấm túc, ở yên tại chỗ tu tập, tụng kinh cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, đem lại bình an cho tất cả mọi người. Nhiều chùa đang nỗ lực ngày đêm nấu những suất cơm đong đầy tình thương, tràn ngập từ bi, hiếu nghĩa gửi tới đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội, cũng như quan tâm đến các y, bác sỹ, nhân viên y tế, lượng vũ trang, và các tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Có những Tăng Ni, Phật tử đang tận tâm phục vụ người bệnh trong các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, khu thu dung. Đó chính là những bông hồng đầy ý nghĩa dâng lên Đức Phật, chư vị Tổ sư, và hai đấng sinh thành, cũng như hồi hướng tới chư vị tiền bối hữu công, anh linh các anh hùng liệt sĩ, và cửu huyền thất tổ trong mùa Vu lan - Báo hiếu năm nay.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN tán thán công đức những phát tâm ủng hộ đóng góp, những nghĩa cử cao đẹp, sự dấn thân vô quải ngại của Tăng Ni, Phật tử chung tay cùng cả hệ thống chính trị và các cấp chính quyền trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong mùa Vu lan năm nay, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự kính đề nghị:

1. Tăng Ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện cấm túc, ai ở đâu ở đấy, tụng kinh Vu lan - Báo hiếu mẹ cha, và hồi hướng tới cửu huyền thất tổ, anh hùng liệt sĩ, cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc thái dân an. Không tập trung đông người tổ chức nghi lễ bông hồng cài áo, và các nghi lễ khác trong ngày Vu lan.

2. Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Tăng Ni trụ trì các chùa, cơ sở tự viện phát huy sáng tạo các hình thức sinh hoạt trực tuyến online trong mùa Vu lan năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân. Đồng thời, nhờ sức gia trì của Tăng Ni góp phần đem lại năng lượng tích cực cứu độ người dân vượt qua tâm lý khủng hoảng trong thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội.

3. Các chùa, cơ sở tự viện có đông Tăng, Ni đang cấm túc sinh hoạt chúng và an cư kết hạ trong nội viện, nếu tổ chức Vu lan cần thông báo tới chính quyền địa phương và phải nghiêm túc thực hiện theo nội dung chỉ đạo tại công văn số: 186/HĐTS-VP1 ngày 28-7-2021. Trong quá trình tổ chức Vu lan phải thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế, thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách đảm bảo giãn cách theo quy định.

4. Tăng Ni, Phật tử bằng hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất trong mùa Vu lan năm nay hãy tiếp tục phát tâm ủng hộ, đóng góp nguồn lực cho các quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc xin Covid-19 để chung tay cùng các cấp chính quyền đảm bảo mọi người đều được tiêm vắc xin miễn phí và bảo đảm an toàn sức khỏe cho Nhân dân.

5. Giáo hội kêu gọi các đạo tràng Phật tử hãy phát tâm tổ chức nấu những suất cơm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng yếu thế trong xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong mùa Vu lan.

Thông bạch đề nghị vì sự trang nghiêm và ý nghĩa của Đại lễ Vu lan - Báo hiếu, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố triển khai, quán triệt nội dung thông bạch này đến các chùa, cơ sở tự viện và toàn thể Tăng Ni, Phật tử nghiêm túc thực hiện.

Xem toàn văn thông bạch trong file đính kèm theo đường dẫn sau đây:

Thông bạch Đại lễ Vu lan báo hiếu 2021_0001.pdf

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày