Thống kê số lượng Phật tử ở Việt Nam

GN - Trong kế hoạch 6 tháng cuối năm 2014 của GHPGVN đối với ban, ngành, viện thì riêng về Ban Tăng sự, một trong số các hoạt động của Ban là quản lý Tăng sự trong nhiệm kỳ mới và thống kê số lượng Phật tử và những người có niềm tin Phật giáo trong xã hội ngày nay.

>> Phật tử không hẳn là người đã quy y Tam bảo

anh ptvn.jpg
Đối với những người có niềm tin Phật giáo trong xã hội ngày nay,
việc thống kê sẽ dựa trên cơ sở nào và kết quả ra sao? - Ảnh minh họa

Cả hai nhiệm vụ trên thì nhiệm vụ thứ hai là khó nhất. Khó là bởi vì không phải không làm được, mà khó ở đây là tính tế nhị và nét đặc thù của vùng miền, của nhiều thành phần. Trước đây đã có những thống kê chưa chính xác về số lượng Phật tử gây không ít băn khoăn cho nhiều người. Nhất là vào năm 2010 trong một cuộc tổng kiểm tra dân số thì cho thấy có gần 7 triệu người theo đạo Phật (trong tổng số nhân dân cả nước 80 triệu). Từ đó, có những suy nghĩ cho rằng với số lượng người theo đạo Phật theo thống kê ít như vậy sẽ ảnh hưởng đến uy tín của GHPGVN!

Khi quy y Tam bảo, người Phật tử có được cấp phái quy y và nghiễm nhiên, phái quy y (cũng như chứng minh nhân dân) sẽ đi theo họ suốt đời. Như vậy, khi thống kê số lượng Phật tử, cần phải dựa vào yếu tố này để có thể có số lượng chính xác. Bên cạnh đó, cũng có thể tra cứu các sổ sách lưu trữ ở các chùa, nơi có các Phật tử quy y cộng với bản khai trong sơ yếu lý lịch cá nhân. Để có số lượng Phật tử trong thống kê được gần chính xác, ngay bản thân người Phật tử cần có tâm lý vững vàng khi nhận mình đã quy y Tam bảo, và phái quy y là một phương tiện tạo dựng cho mình một niềm tin, điều tự hào một khi mình đã dấn thân theo con đường của đạo Phật.

Đối với những người có niềm tin Phật giáo trong xã hội ngày nay, việc thống kê sẽ dựa trên cơ sở nào và kết quả ra sao? Đây là một điều khó có câu trả lời chính xác là vì yếu tố tâm linh. Thật vậy, ở lễ hội Phật đản, Vu lan, những ngày rằm, mồng một, nhân dân đi chùa rất đông. Trong dòng người này, có bao nhiêu là Phật tử, bao nhiêu là người có niềm tin Phật giáo, bao nhiêu là người chỉ đến chùa cầu xin phúc lộc cho cá nhân và bao nhiêu người đến chùa nhưng không thường xuyên.

Có lẽ số lượng những người có niềm tin Phật giáo đi chùa, cúng Phật là khá lớn. Có một vài lý do riêng nên họ chưa quy y Tam bảo, nhưng với Đức Phật, họ có tấm lòng thành kính ngưỡng. Trong số họ có không ít thành phần trí thức. Ở lực lượng này, họ có cách hộ pháp riêng và các hoạt động xã hội của họ cũng đa dạng. Vì mang yếu tố tâm linh nên việc thống kê cần cân nhắc sao cho hợp lý, hợp tình, không chạy theo số lượng, nhưng cũng không để sót những người có tấm lòng chân chính hướng về đạo Phật.

Do đó, tại Hội thảo về ngành Tăng sự, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cùng GHPGVN sẽ phối hợp với nhau để có những y cứ thỏa đáng về phương pháp quản lý Tăng sự và thống kê Phật tử, sao cho việc thống kê Phật tử được khá chính xác, là đòi hỏi chung nhất của cộng đồng những người theo đạo Phật ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày