Thống kê Tăng Ni tự viện TP.Hồ Chí Minh

GN - Trong năm nay (2014), Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh sẽ tiến hành thống kê Tăng Ni tự viện trên toàn thành phố.

1 chua hue lam.jpg
Chùa Huệ Lâm (Q.8, TP.HCM) - ngôi chùa được xếp hạng Di tích cấp TP - Ảnh minh họa


Mục đích của việc thống kê này là ngoài các tự viện trực thuộc GHPGVN TP, các chùa nào chưa trực thuộc sẽ thiết lập hồ sơ hợp pháp hóa và gia nhập Giáo hội, để trên cơ sở đó việc thống kê lập danh sách các tự viện được đầy đủ và chính xác. Đây là công việc tổng quan, còn vào thực tế cụ thể thì việc thống kê này cần làm rõ những yêu cầu đối với khu vực chùa là di tích của thành phố và quốc gia.

Trong quyển danh bộ Tăng Ni tự viện nên làm rõ mục này, có thể đặt ở trang dành riêng đối với các chùa được công nhận di tích. Theo đó, tất cả các vị trụ trì chùa di tích đều cần trải qua lớp bồi dưỡng về quản lý, giữ gìn và bảo tồn di tích.

 Chùa là di tích cần được kiểm kê cẩn thận các hạng mục, nơi nào hư hỏng thì có biện pháp trùng tu, sửa chữa nhưng phải đảm bảo giữ y nguyên giá trị đặc thù của từng di tích.

Cũng trong năm này, Phật giáo 24 quận huyện sẽ tham gia học lớp bồi dưỡng hành chánh Giáo hội cho các vị trụ trì. Thiết nghĩ, GHPGVN TP.Hồ Chí Minh nên tổ chức khóa tập huấn về quản lý, bảo tồn di tích cho các vị trụ trì của khu vực này. Khóa tập huấn này sẽ do các vị học giả, nhà nghiên cứu và cán bộ ngành chức năng trực tiếp đảm trách.

Thật ra, cho đến nay, hầu hết các vị trụ trì những chùa di tích chưa có khái niệm về quản lý di tích, nói gì đến giữ gìn, bảo tồn. Khóa tập huấn này sẽ mang đến cho họ nhận thức tầm quan trọng của di tích - văn hóa và hướng dẫn họ một số biện pháp quản lý chuyên môn với sự phối hợp của các ngành chức năng.

Nếu tổ chức được, thì phải xem GHPGVN TP.Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên làm được việc này.

Còn việc thống kê Tăng Ni, lưu ý rằng tình hình Tăng Ni của TP.Hồ Chí Minh có sự dịch chuyển từ địa bàn này qua địa bàn khác, vì vậy khi thống kê nên cẩn thận rà soát sự di chuyển của Tăng Ni để mang lại con số khá chân thật nhất nếu có thể.

Đầu năm nay, BTS GHPGVN TP.Hồ Chí Minh đã khởi đầu thành công qua việc tổ chức Pháp hội Dược Sư cầu quốc thái, dân an mang tính chất văn hóa tâm linh Phật giáo, với sự tham dự của hàng ngàn Phật tử ở các chùa.

Riêng Hệ phái Phật giáo Khất sĩ tổ chức sự kiện 60 năm ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng với nhiều hoạt động diễn ra tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2). Những sự kiện này cho thấy PG thành phố đang khởi đầu các hoạt động Phật sự khá tốt đẹp trong hành trình thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII PG TP.Hồ Chí Minh (2012-2017).

Các lĩnh vực Hoằng pháp, Giáo dục Tăng Ni, Từ thiện xã hội... cũng được chư tôn đức hết sức quan tâm qua nhiều hình thức thu hút các đạo tràng tu học, lớp học Phật pháp (Hoằng pháp); tăng cường tổ chức các lớp sơ cấp lan ra trong 24 đơn vị Phật giáo quận huyện (Giáo dục Tăng Ni) để tạo ra nền tảng vững chắc cho thế hệ Tăng Ni trẻ trước khi bước vào trung cấp và Học viện PG TP.Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày