Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM

Ảnh: Bảo Toàn
Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trước tình hình mới, đặc biệt sự thay đổi trong chiến lược điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 5 tầng, hôm nay 6-8, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã ký công văn gửi lãnh đạo TP.HCM thống nhất phương án thiết lập khu cách ly cho Tăng Ni.

Chiều ngày 4-8, theo sự phân công của UBND TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đã chỉ đạo UBND quận 10 chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng và Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM rà soát nhu cầu thực tế liên quan tới đề nghị của Phật giáo TP xây dựng bệnh viện dã chiến thu dung cho Tăng Ni.

Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 1

Buổi họp tại Việt Nam Quốc Tự chiều 4-8-2021 - Ảnh: Bảo Toàn

Tham dự có lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Y tế, Ban Tôn giáo TP.HCM, Ban Trị sự Phật giáo TP, UBND quận 10 và lãnh đạo các Phòng Quản lý Đô thị, Y tế, Nội vụ và Bệnh viện Quận 10, do ông Huỳnh Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND quận 10 được UBND TP giao chủ trì tại Việt Nam Quốc Tự.

Sau phát biểu của ông Huỳnh Văn Tâm về mục đích của buổi họp theo sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình sau khi tiếp nhận công văn của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đề nghị sử dụng 2 cơ sở tự viện là Việt Nam Quốc Tự và chùa Phổ Quang làm bệnh viện dã chiến dành cho Tăng Ni, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, đại diện các Sở, Phòng và Ban Trị sự Phật giáo TP đã phát biểu, trao đổi thông tin cụ thể.

Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 2

Thượng tọa Thích Quang Thạnh phát biểu - Ảnh: Bảo Toàn

Đại diện Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP tham dự có Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự; Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Thường trực và Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo.

Quý Thượng tọa đã trình bày, thông tin cụ thể mục đích, điều kiện và khả năng của Giáo hội TP.HCM trong việc mong muốn xây dựng bệnh viện dã chiến dành cho Tăng Ni trên địa bàn, theo tâm nguyện và chỉ đạo của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết, sau khi khảo sát cụ thể ngày 23-7, chỉ có Việt Nam Quốc Tự là cơ sở tạm có thể sử dụng vào mục đích đề nghị của Ban Trị sự trước đó.

Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 3

Ông Huỳnh Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND quận 10 chủ trì theo chỉ đạo của UBND TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn

Về phương diện chuyên môn, BS.Nguyễn Quốc Huy, Phòng Nghiệp vụ 9 - Sở Y tế TP đã thông tin cập nhật những thay đổi quan trọng trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Theo BS.Huy, để xây dựng một bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đòi hỏi nhiều điều kiện hết sức phức tạp, đặc biệt là chuyên môn y tế vì Covid là dịch bệnh truyền nhiễm. Do đặc điểm cơ sở giữa khu dân cư, Việt Nam Quốc Tự chỉ có thể xây dựng trung tâm thu dung tiếp nhận cách ly F0 không triệu chứng trong mô hình điều trị F0 - Tầng 1 trong tháp 5 tầng.

Đại diện Sở Y tế tham dự buổi họp đã gợi ý một giải pháp khác để Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM quyết định, thay vì phải bắt đầu, cải thiện, bổ sung, mua sắm nhiều thiết bị mới cho một trung tâm thu dung, trong khi đó TP có sẵn, “Chúng tôi sẽ dành một khu vực riêng Tăng Ni, những người ăn chay trường riêng biệt ở mức 300 giường tại bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 10 TP.Thủ Đức”, BS.Nguyễn Quốc Huy nói.

Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 4

BS.Nguyễn Quốc Huy phát biểu - Ảnh: Bảo Toàn

Đại diện các Sở, Ban, Phòng và Ban Trị sự Phật giáo TP đã thảo luận cụ thể, khảo sát cơ sở dự tính bổ sung các hạng mục, yêu cầu cụ thể về nhân sự y tế, phân luồng, xác định các khu các ly, sinh hoạt, điều trị, lưu trú… tại Việt Nam Quốc Tự.

Để có thể thiết lập trung tâm thu dung, các cơ quan chức năng đã yêu cầu cải tạo, bổ sung một số hạng mục thiết yếu cho Việt Nam Quốc Tự, đặc biệt là hệ thống vệ sinh công cộng, hệ thống xử lý nước thải y tế, v.v…

Trước tình hình mới, đặc biệt sự thay đổi chiến lược điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 5 tầng và cơ sở hiện hữu đã quy hoạch của TP, hôm nay 6-8, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã ký công văn gửi lãnh đạo TP.HCM chọn giải pháp do Sở Y tế gợi ý.

Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 5

Khảo sát cụ thể thực tế cơ sở hạ tầng hiện hữu của Việt Nam Quốc Tự và dự tính cải thiện, bổ sung các điều kiện cần thiết - Ảnh: Bảo Toàn

Theo đó, Ban Trị sự Phật giáo TP thống nhất đề nghị của Sở Y tế dành khu vực cho Tăng Ni trên địa bàn TP nếu không may nhiễm SARS CoV-2 tại lô D07 thuộc bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 10, khu dân cư 30,2 ha, phường An Khánh, TP.Thủ Đức. Ban Trị sự Phật giáo TP sẽ đảm trách toàn bộ các suất ăn chay cho Tăng Ni tại bệnh viện.

Công văn của Giáo hội TP.HCM cũng cho biết trong trường hợp cần thiết, Ban Trị sự Phật giáo TP sẽ đồng hành, hỗ trợ tăng cường các trang thiết bị - đội ngũ y tế, tình nguyện viên và các suất ăn chay, v.v… để phục vụ tại bệnh viện.

Nguồn tin của Báo Giác Ngộ, đó là giải pháp trước mắt, các cơ sở đã đề nghị và tạm đủ điều kiện sẽ được sử dụng dự phòng nếu diễn biến của dịch Covid-19 còn phức tạp và nhu cầu cấp thiết, trong tinh thần chăm sóc Tăng Ni và chi sẻ với TP.HCM.

Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 6
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 7
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 8
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 9
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 10
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 11
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 12
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 13
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 14
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 15
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 16
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 17
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 18
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 19
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 20
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 21
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 22
Thống nhất giải pháp khu cách ly dành cho Tăng Ni tại TP.HCM ảnh 23

Trước đó, ngày 21-7-2021, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã có Công văn số 277/BTS-VP đề nghị lãnh đạo TP về việc sử dụng Việt Nam Quốc Tự làm bệnh viện dã chiến điều trị bệnh Covid cho Tăng Ni trên địa bàn. Ngày 23-7, UBND TP.HCM đã cử đoàn khảo sát và báo cáo cụ thể. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo và giao UBND quận 10 chủ trì phiên họp thống nhất phương án thực hiện trong tình hình thay đổi trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19 và điều kiện hiện hữu của TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày