Thú chơi hoa Tết mới của người Hà Thành

Du nhập vào Việt Nam mấy năm trở lại đây, nhưng Hoa đất Nhật Bản rất được lòng những người yêu hoa bản địa. Xuân năm nay, hoa đất là một lựa chọn độc đáo cho thú chơi hoa của người Hà Thành.

Hoa tươi, hoa nhựa, hoa gốm, hoa sứ…đã trở nên quen thuộc, nhưng khái niệm hoa đất ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Hoa đất được tạo nên không phải từ loại đất bình thường. Đất được chọn là một loại đất sét tinh được nhập khẩu từ Nhật, có độ bền cao, không bị khô nứt và giữ được độ bền màu theo thời gian. Từ loại bột đất này với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân sẽ cho ra đời những bông hoa bằng đất đẹp như thật và đa dạng về chủng loại.

Nặn hoa cũng là một nghệ thuật, để cho ra đời một tác phẩm cần phải trải qua nhiều công đoạn. Đất sét đã nhồi mịn được cán mỏng bằng một máy cán quay tay, sau đó đem dập khuôn. Tùy theo bộ phận hoa, lá khác nhau mà có những mẫu khuôn dập riêng. Để làm cho giống hoa thật từ màu sắc đến hình dáng, cánh, nhụy hoa, đường nét gân… Các nghệ nhân cần phải có sự tỷ mỷ, sáng tạo và óc quan sát tinh tế mới cho ra đời những cánh hoa đẹp mắt hết sức sinh động. Với ưu điểm là bền, đẹp, giống hoa thật và kinh tế nên hoa đất đã nhanh chóng chiếm được cảm tình từ những người chơi hoa khó tính. Tại Hà Nội, người dân có thể dễ dàng lựa chọn cho gia đình của mình những bình hoa đất đẹp để đón Xuân  với gía cả phải chăng, phù hợp với người bình dân mà không kém phần sang trọng.

Anh Tạ Xuân Hiệp, chủ xưởng hoa đất ở Trần Qúy Cáp cho hay: “Tết năm nay, dùng hoa đất để trang trí là lựa chọn của nhiều gia đình. Bán chạy nhất là những bình phong lan, hoa mai và bonsai. Cơ sở sản xuất của tôi không đáp ửng đủ nhu cầu thị trường. Hiện tại, nhiều địa phương lân cận cũng đã biết đến đặt hàng”.

Chị Nguyễn Thu Phương lặn lội từ Hoàng Mai lên tận Đê La Thành để tìm cho mình một chậu hoa mai ưng ý trưng Tết chia sẻ: “Hoa đất khá tinh tế, màu sắc đẹp mắt mà lại chơi được lâu. Nghe nói mua một lần mà dùng được cả mấy năm, chỉ cần khi hoa bị bám bụi thì dùng bút long quét hoặc khăn ẩm lau sơ rồi đem phơi là dùng được tiếp. Vả lại, cái quan trọng là mình không thích nhìn thấy hoa tàn, nên hoa đất là lựa chọn của mình cho xuân năm nay”.

hoadat1.jpg

Những cánh hoa đẹp mắt hết sức sinh động...

hoadat2.jpg

Những chậu hoa lan với nhiều chủng loại được lựa chọn

 bởi giá cả bình dân mà khá đẹp mắt.

hoadat3.jpg
hoadat4.jpg
hoadat5.jpg

 Từ màu sắc đến hình dáng, cánh, nhụy hoa trông không khác gì hoa thật.

hoadat7.jpg
hoadat9.jpg

Năm nay, rất nhiều người dân chọn hoa đất chơi ngày tết.

hoadat10.jpg
hoadat11.jpg

Vào dịp Tết thì những chậu hoa mai và bonsai là lựa chọn hàng đầu.

hoadat12.jpg
hoadat6.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày