Thức uống có đường gây ra 184.000 ca tử vong mỗi năm

GNO - Theo một nghiên cứu gần đây, thức uống có đường là nguyên nhân gây tử vong cho 184.000 người trên toàn thế giới mỗi năm. Trong đó, tại Hoa Kỳ, con số này 25.000 người.

Kết quả này, được điều chỉnh từ lần báo cáo đầu tiên vào năm 2013 tại một hội thảo khoa học, cho thấy tổng số người chết vì tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư. Và các nhà khoa học cho biết, sự tiêu thụ các thức uống có đường (như soda, nước trái cây, nước tăng lực và các loại trà có đường) có đóng góp trực tiếp đến các bệnh này.

Theo đó, số người tử vong do các thức uống có đường cũng tương đương số người tử vong do bệnh cúm hàng năm.

Điều này cho thấy toàn thế giới nên hạ giảm hoặc loại bỏ có thức uống có đường ra khỏi chế độ ăn, chia sẻ của bác sĩ Dariush Mozaffarian, tác giả nghiên cứu, trường Khoa học Dinh dưỡng và Chính sách Friedman, Đại học Tufts (Massachusetts).

thuc uong.jpg


Ảnh chỉ mang tính minh họa

Các bằng chứng khoa học cho thấy thức uống có đường gây ra bệnh béo phì, góp phần tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Các nghiên cứu trước đây kết luận các bệnh liên quan đến béo phì gây ra hơn 17 triệu ca tử vong mỗi năm.

Theo nghiên cứu mới này, chính thức uống có đường là nguyên nhân gây ra béo phì và các bệnh có liên quan đến béo phì sau đó. Cụ thể là khoảng 133.000 ca tử vong do tiểu đường mỗi năm, 45.000 ca tử vong do tim mạch và 6.450 ca do ung thư.

Nghiên cứu này dựa trên một phân tích thống kê về chế độ ăn và thói quen ăn uống cũng như nguyên nhân gây tử vong ở hơn 50 quốc gia. Theo định nghĩa của các chuyên gia, thức uống có đường là thức uống được làm ngọt bằng đường mía, củ cải đường và lượng đường fructose có trong si-rô làm từ tinh bột bắp (corn syrup).

Trong số 20 quốc gia với tỉ lệ tử vong cao nhất có liên quan đến thức uống có đường thì có ít nhất 8 quốc gia thuộc Mĩ Latin và Ca-ri-bê.

 Tại Mehico, hơn 10% dân số mắc tiểu đường, có khoảng 30% số ca tử vong là ở tuổi dưới 45 do thức uống ngọt. Và Mehico cũng là quốc gia có tỉ lệ tử vong cao nhất do thức uống có đường gây ra.

Trái lại, tại Nhật Bản - quốc gia phổ biến với nhiều loại trà có thêm đường nhưng tử vong do các thức uống có đường thì không đáng kể.

Người dân Hoa Kỳ hấp thu khoảng 22,2 muỗng cà-phê đường (tương đương 355 calori) mỗi ngày, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Đường được thêm vào đồ ăn và đồ uống để cải thiện khẩu vị chứ không có lợi ích dinh dưỡng gì ngoài calori. Do vậy, đây chính là nguyên nhân góp phần gây ra tăng cân và bệnh tim.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, trong 355 ml soda thông thường có chứa khoảng 10 muỗng cà-phê đường. Tổ chức này cũng khuyến nghị tránh thức uống có đường để ngăn ngừa tiểu đường.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nghiên cứu này không chỉ ra được mối quan hệ nhân quả giữa thức uống có đường và số ca tử vong. Cụ thể, nguyên nhân đầu tiên nhất gây ra tử vong đối với từng cá nhân trong tổng số 184.000 ca tử vong không được làm rõ.

Huệ Trần (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày