Thuốc giảm cholesterol làm tăng nguy cơ tiểu đường

GNO - Statins, các thuốc dùng để giảm cholesterol có thể làm tăng 46% nguy cơ tiểu đường tuýp 2, theo một nghiên cứu gần đây.

Các chuyên gia Phần Lan theo dõi tình hình sức khỏe của gần 9.000 nam giới khỏe mạnh (không mắc tiểu đường), sau nghiên cứu cho thấy những người uống thuốc giảm cholesterol như Zocor hoặc Lipitor có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao, so với người không dùng các thuốc này.

Statins.jpg
Ảnh minh họa

Có nhiều lý do làm cho statins tăng nguy cơ tiểu đường. Statins làm giảm tác dụng của insulin để giữ đường huyết ở mức bình thường, theo bác sĩ Robert Eckel - nguyên chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Đại học Colorado. Các loại thuốc này làm tụy giảm khả năng tiết insulin. Ngoài ra, các thuốc statins còn gây tăng cân, nguyên nhân nguy cơ của tiểu đường tuýp 2.

Theo bác sĩ Robert Ratner, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ thì dùng statins trong điều trị cholesterol cao sẽ tăng nguy cơ tiểu đường ở những người vốn có nguy cơ cao. Cụ thể, người có đường huyết ở mức tiền tiểu đường, thừa cân hoặc có tiền sử tiểu đường thì dùng thêm statins sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Theo các chuyên gia, nếu có nguy cơ tiểu đường thì phải có chế độ ăn khoa học, thể dục đều đặn, chăm sóc sức toàn diện hơn là lo lắng về tác dụng gây tiểu đường của statins.

Trần Trọng Hiếu (Theo Men’s Journal)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày