Thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ tim mạch?

GNO - Khi có dấu hiệu đầu tiên của đau nhiều người trong chúng ta thường có xu hướng uống ngay một viên thuốc giảm đau. Một nghiên cứu gần đây đã gợi ý, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng các thuốc này một cách quá thường xuyên.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thường xuyên sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm nhiễm không có chứa steroid (NSAIDs) dẫu được kê toa cũng có thể bị tăng nguy cơ đau tim mà thậm chí không hề hay biết.

a thuoc.jpeg


Nguy cơ đau tim đến từ thuốc giảm đau

Nghiên cứu phát hành trực tuyến trên Tạp chí The BMJ phát hiện rằng, người được kê toa NSAIDs để giảm đau và kháng viêm có thể đang làm tăng nguy cơ đau tim cho mình.

Theo đó, nguy cơ này đặc biệt cao trong tháng đầu tiên dùng các thuốc này với liều cao. Ngoài ra, nguy cơ này vẫn tiếp tục tiềm ẩn thậm chí khi sử dụng các thuốc giảm đau phổ biến khác.

Dù các nghiên cứu trước đây đã xác định sự gia tăng nguy cơ tim mạch khi sử dụng một số thuốc nhất định thuộc nhóm NSAIDs, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy nguy cơ này xảy ra nhanh như thế nào.

Trong nghiên cứu này, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi Michèle Bally, Bệnh viện Đại học Montreal (Canada) đã tiến hành phân tích các dữ liệu sức khỏe của các quốc gia như Canada, Phần Lan và Vương quốc Anh.

Qua đó, các chuyên gia xác định rằng sử dụng các thuốc NSAIDs làm tăng nguy cơ đau tim từ 20-50%. Và bất cứ liều dùng NSAIDs nào trong thời gian một tuần, một tháng đều có liên quan với nguy cơ tăng lên đối với bệnh tim mạch. Nguy cơ này dường như không tăng lên với thời gian sử dụng sau tháng đầu tiên.

“Chúng tôi phát hiện rằng các thuốc NSAIDs phổ biến đều làm tăng nguy cơ đau tim. Một số người cho rằng naproxen là thuốc có ít nguy cơ gây tim mạch nhất trong số các thuốc NSAIDs nhưng thực tế thì không phải vậy” - chia sẻ của các chuyên gia.

Mục đích của nghiên cứu không phải để dừng việc sử dụng các thuốc này. Kết quả này dựa trên quan sát dữ liệu nên không chắc đây có phải là nguyên nhân trực tiếp của các bệnh tim mạch hay không.

Các chuyên gia chỉ kết luận rằng có hơn 90% khả năng rằng tất cả các nghiên cứu về NSAIDs đều cho thấy nguy cơ cao với tim mạch. Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng rằng các phát hiện của họ sẽ giúp cả bác sĩ và bệnh nhân cân nhắc các nguy cơ trước khi sử dụng các thuốc này.

Trần Trọng Hiếu (theo CNN)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày