Thuốc ho có thể giúp điều trị tiểu đường

GNO - Một thành phần có trong nhiều loại thuốc trị ho giúp cải thiện sự phóng tiết insulin ở người, phát hiện này có thể mở ra liệu pháp điều trị mới cho bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các bác sĩ Đại học Heinrich Heine (Düsseldorf, Đức) đã phát hiện thấy thuốc ho dextromethorphan làm tăng sự phóng tiết insulin từ tụy, trong loạt nghiên cứu vừa được tiến hành trên vật thử, trên mẫu mô ở người và trên một số lượng nhỏ các bệnh nhân tiểu đường.

dextromethorpha.jpg


Dextromethorphan làm tăng sự phóng tiết insulin từ tụy

Dextromethorphan thường được kê toa trong điều trị cảm dù có một số tác dụng phụ so với các dòng thuốc điều trị tiểu đường hiện nay, các chuyên gia cho biết.

Kết quả nghiên cứu này được báo cáo trên Tạp chí Nature Medicine ngày 16-3 qua.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 350 triệu người mắc tiểu đường tuýp 2, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Căn bệnh này liên quan đến sự gia tăng của mức đường huyết (glucose). Insulin, hormone do tụy sản xuất giúp vận chuyển glucose trong máu đến tế bào. Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 thì tụy không sản xuất đủ insulin hoặc tế bào không thể đáp ứng phù hợp với insulin nữa.

Tuy vậy các bác sĩ cũng khẳng định rằng bệnh nhân tiểu đường không nên tự điều trị bằng các thuốc có chứa dextromethorphan vì nghiên cứu chỉ mới được tiến hành trên 20 người dù cho thấy mức độ tập trung insulin huyết thanh được tăng cường và đường huyết được hạ giảm.

Các chuyên gia cũng cho biết cần tiến hành thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng để có thể hiểu rõ hơn về cơ chế và tác dụng điều trị của thành phần này đối với bệnh tiểu đường.

Huệ Trần (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tu viện Phật giáo 1.700 năm tuổi được phát hiện tại Telangana

Tu viện Phật giáo 1.700 năm tuổi được phát hiện tại Telangana

GNO - Một di tích Phật giáo thuộc giai đoạn Phật giáo sơ kỳ, mới được khai quật gần đây bởi Sở Di sản bang Telangana tại làng Chada, huyện Yadadri Bhongir, đã hé lộ những ánh sáng mới về sự hiện diện và tầm quan trọng lịch sử của Phật giáo trong khu vực này.
Cuộc sống chúng ta như thế nào là hoàn toàn do chúng ta định đoạt - Ảnh: Getty Images

Tìm Phật trong nhà

GNO - Không chỉ ở trong chùa chúng ta mới có thể tìm thấy Phật - vị thầy đáng kính Pubjeong nói - mà chúng ta có thể tìm thấy Phật ngay trong nhà, ngay trong chính gia đình mình! “Bởi sự đổ vỡ đã khiến cho nhiều ngôi nhà lạnh lẽo như những chiếc vỏ sò, trong khi sự ấm áp của gia đình biến mất”.

Thông tin hàng ngày