Thuốc ho có thể giúp điều trị tiểu đường

GNO - Một thành phần có trong nhiều loại thuốc trị ho giúp cải thiện sự phóng tiết insulin ở người, phát hiện này có thể mở ra liệu pháp điều trị mới cho bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các bác sĩ Đại học Heinrich Heine (Düsseldorf, Đức) đã phát hiện thấy thuốc ho dextromethorphan làm tăng sự phóng tiết insulin từ tụy, trong loạt nghiên cứu vừa được tiến hành trên vật thử, trên mẫu mô ở người và trên một số lượng nhỏ các bệnh nhân tiểu đường.

dextromethorpha.jpg


Dextromethorphan làm tăng sự phóng tiết insulin từ tụy

Dextromethorphan thường được kê toa trong điều trị cảm dù có một số tác dụng phụ so với các dòng thuốc điều trị tiểu đường hiện nay, các chuyên gia cho biết.

Kết quả nghiên cứu này được báo cáo trên Tạp chí Nature Medicine ngày 16-3 qua.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 350 triệu người mắc tiểu đường tuýp 2, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Căn bệnh này liên quan đến sự gia tăng của mức đường huyết (glucose). Insulin, hormone do tụy sản xuất giúp vận chuyển glucose trong máu đến tế bào. Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 thì tụy không sản xuất đủ insulin hoặc tế bào không thể đáp ứng phù hợp với insulin nữa.

Tuy vậy các bác sĩ cũng khẳng định rằng bệnh nhân tiểu đường không nên tự điều trị bằng các thuốc có chứa dextromethorphan vì nghiên cứu chỉ mới được tiến hành trên 20 người dù cho thấy mức độ tập trung insulin huyết thanh được tăng cường và đường huyết được hạ giảm.

Các chuyên gia cũng cho biết cần tiến hành thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng để có thể hiểu rõ hơn về cơ chế và tác dụng điều trị của thành phần này đối với bệnh tiểu đường.

Huệ Trần (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bức pháp bị tại trai đường chùa Giác Viên - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

GNO - Chùa Giác Viên (P.Bình Thới, TP.HCM) sau thời gian đại trùng tu trên cơ sở giữ nguyên vẹn nguyên bản, hiện mang một diện mạo mới. Đồng thời những di vật hiện còn mang theo những giá trị đặc sắc. Trong số đó, tấm pháp bị bằng gỗ tại trai đường là một hiện vật đặc biệt, gần như là độc bản của Phật giáo Nam Bộ xưa.
Ảnh minh họa

Lâu đài cát

GNO - Lâu đài cát, một biểu tượng của sự vô thường, có thể tiết lộ cho chúng ta biết về bản chất tâm thức của chính mình.
Giáo sư Huỳnh Như Phương với Thượng tọa Thích Tâm Hải tại trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ trong một sinh hoạt văn hóa - Ảnh: Quảng Đạo

Lời cảm ơn gửi Báo Giác Ngộ

GNO - 26 năm trước, lần đầu đến viếng chùa Trúc Lâm ở ngoại ô Paris để thắp hương tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Châu, tôi ngạc nhiên thấy trên bàn khách của chùa có bày những số báo Giác Ngộ mới từ trong nước gửi sang. 

Thông tin hàng ngày