"Tỉ phú 25 xu": Trung thực là chìa khóa thành công

Hàng trăm bạn trẻ đã có gần ba tiếng giao lưu với tỉ phú Thái Lan Vikrom Kromadit vào chiều nay (10-12) tại TP.HCM. Ông trả lời khá nhiều câu hỏi nhưng dường như vẫn chưa đủ giải tỏa thắc mắc của bạn trẻ khi đứng trước một Vikrom Kromadit “tay không gây dựng cơ đồ”.

RM (1).jpg

Tỉ phú Vikrom Kromadit có cách nói chuyện
dí dỏm, cuốn hút và chân thành - Ảnh: Trung Uyên

Câu chuyện 25 xu

Vikrom Kromadit thu hút nhiều bạn trẻ đến nghe ông nói chuyện có lẽ trước hết vì biết chung chung rằng ông từ tay trắng trở thành tỉ phú.

Nhưng điều giữ các bạn trẻ ở lại đến những phút cuối cùng và nôn nóng có cơ hội đặt câu hỏi cho ông có lẽ vì cách nói chuyện dí dỏm, chân thành, và những trải nghiệm rất thật, rất đau đớn, gian lao và những thông điệp đúc kết từ mồ hôi, nước mắt.

Vikrom Kromadit thường được gọi thân mật là “ông chủ 25 xu”. “Sự tích” 25 xu của ông mang màu sắc u ám của bần hàn: “tôi nhớ rất rõ buổi chiều tối hôm đó. Sau một ngày lang thang cuốc bộ khắp phố để tìm khách hàng cho đại lý xuất nhập khẩu hàng nông sản và khoáng sản của mình, tôi rất đói và khát. Sau khi ăn một tí, tôi chỉ còn đúng 25 xu. Số tiền này chỉ đủ để mua một vé đi phà qua sông để về nhà tôi.

Tôi định đi bộ nhưng quá mệt nên quyết định đi lậu vé buýt. Tôi tính sẵn, nếu người bán vé đứng cửa trước, tôi sẽ nhảy lên cửa sau và lẩn nhanh vào giữa khoang. Sau khi mua vé đi phà, tôi không còn xu nào dính túi nhưng lòng vẫn quyết tâm kiếm tiền bằng được để có thể đi học tiếp”.

RM (2).jpg
Tỉ phú Vikrom Kromadit tặng cuốn tự truyện “Tay không gây dựng cơ đồ”
của ông cho đại diện các trường đại học tại TP.HCM - Ảnh: Trung Uyên

Và cậu thanh niên tay trắng, khởi nghiệp bằng việc kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu (đồ trang sức, hàng mây tre, bột sắn, cá hộp…) ngày nay là một doanh nhân nổi tiếng, thành đạt, CEO của tập đoàn danh tiếng Amata Corporation, một trong 40 người giàu nhất Thái Lan.

Câu chuyện không phải cổ tích nhưng thể hiện nghị lực, khát vọng ghê gớm ấy đã “nung nóng” nhiều bạn trẻ có mặt trong cuộc giao lưu.

Kim Ngọc - SV ĐH Hùng Vương - hỏi: “Động lực nào để ông vượt qua khó khăn thử thách?”. Vẫn nụ cười dí dỏm trên môi, Vikrom Kromadit nói: “Khi ấy, tôi cố gắng vượt qua mọi điều với suy nghĩ duy nhất là phải làm sao có tiền để tiếp tục học thạc sĩ ở Canada. Tôi vay được mẹ và chị họ khoảng 4.000 đô Mỹ. Đó là tất cả vốn khởi nghiệp của tôi. Tôi nghĩ rằng tôi không có con đường nào khác để lựa chọn nhưng tôi không mong các bạn đi con đường ấy vì nó nhiều rủi ro, gian khổ”.

“Trung thực là chìa khóa thành công”

Các bí quyết thành công của Vikrom Kromadit:

- Hết mình với công việc.
- Không bao giờ bỏ cuộc.
- Luôn chủ động tích cực.
- Kinh doanh trung thực.
- Biết phân quyền và giao việc. - Sống nghĩa tình và có trách nhiệm.

“Trung thực” là từ Vikrom Kromadit lặp lại nhiều nhất trong cuộc giao lưu với các bạn trẻ. Và khi được một SV hỏi: “Chìa khóa thành công của ông là gì?”, cũng không ngạc nhiên khi ông nói: “Trung thực là chìa khóa làm nên thành công của tôi. Tôi tin vào sự thật, sự thật tạo nên lòng tin, lòng tin tạo ra sự tin tưởng, sự tin tưởng tạo nên sức mạnh. Tất nhiên bên cạnh đó vẫn cần các yếu tố như chăm chỉ, tích cực lao động” - Vikrom Kromadit chia sẻ.

Quan niệm thành công trên nền tảng trung thực của Vikrom Kromadit cũng làm một số bạn trẻ boăn khoăn bởi “thương trường là chiến trường”.

Vikrom Kromadit khẳng định: “khi tôi thấy ai làm điều gì đó không phải tôi sẽ không hợp tác với họ nữa. Bạn cũng hãy làm như vậy. Tại Amata Corporation, chúng tôi có một nguyên tắc là làm những điều tốt, không làm những điều không đúng, không tốt, không công bằng. Và tôi tin đó là lý do chúng tôi tồn tại và phát triển”.

RM (3).jpg
Tỉ phú Vikrom Kromadit trong vòng vây của các SV mong muốn
có chữ ký của ông trên bìa cuốn tự truyện Tay không gây dựng cơ đồ
- Ảnh: Trung Uyên

Một thông điệp khác Vikrom Kromadit được các SV vỗ tay tưng bừng ủng hộ là hãy cố gắng làm điều tốt cho bản thân và đất nước, biết chia sẻ những thành công của mình với người khác.

Vikrom Kromadit say mê thế nào khi nói về thành công trong kinh doanh thì cũng nhiệt tình thế ấy khi nói về những thú vui của mình. Ông “bật mí” mình rất thích tốc độ, thích cảm giác khi lái xe thể thao với tốc độ cao và trò chuyện với những người ông thích.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày