Tia hy vọng cho những người bị hói đầu

GNO - Tại Hoa Kỳ, có khoảng một nửa số nam giới phát hiện rằng tóc mình ngày càng mỏng dần đi khi chưa đến 50 tuổi. Và có đến 1/3 số nam giới bị hói đầu, bắt đầu khi trong độ tuổi 20 và sẵn sàng “chi hầu bao” cho các sản phẩm “có thể làm tóc dày” trở lại.

Một nghiên cứu của Đại học California (Los Angeles) đã phát hiện ra một trị liệu có thể giúp người bị mất tóc bằng cách kích hoạt các tế bào gốc trong nang tóc.

hoi.jpg
Ảnh minh họa

Để nuôi tóc, nhóm chuyên gia đã thử nghiệm với các tế bào gốc nang tóc vì họ biết rằng các tế bào này luôn luôn có mặt nhưng thường ở dạng không hoạt động trong suốt một chu kỳ tóc mới.

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia biết được rằng các tế bào gốc của tóc trao đổi chất khác với các tế bào khác trong cơ thể. Các tế bào gốc này trong nang tóc sử dụng glucose trong máu để sản xuất ra một chất chuyển hóa có tên là pyruvate. Sau đó, chất mới này có thể tiến đến ty thể, nơi nó sẽ tạo năng lượng hoặc được chuyển hóa thành lactate, một chất chuyển hóa khác.

“Các quan sát về sự chuyển hóa tế bào gốc nang tóc thúc đẩy chúng tôi nghiên cứu liệu xem việc làm giảm sự di chuyển của pyruvate vào trong ty thể về mặt gene sẽ buộc tế bào gốc nang tóc tạo ra nhiều lactate hơn và liệu điều đó sẽ kích hoạt các tế bào và làm cho tóc mọc nhanh hơn hay không”, theo tác giả nghiên cứu Heather Christofk.

Vì thế, trong nghiên cứu trên vật thử các nhà khoa học đã thử ngăn chặn việc tạo ra lactate, làm ngưng sự kích hoạt tế bào gốc. Sau đó, họ tăng cường lactate ở vật thử và phát hiện rằng điều này thật sự thúc đẩy tóc tăng trưởng bằng cách kích hoạt tế bào gốc.

Trước đây, chưa ai biết rằng việc gia tăng hay làm giảm lactate sẽ có tác dụng lên tế bào gốc nang tóc. Một khi quan sát được làm thế nào việc thay thế sự sản xuất lactate ở vật thử có tác động lên sự tăng trưởng của tóc sẽ giúp chúng ta tìm ra các loại thuốc tiềm năng có thể ứng dụng cho da với cùng tác dụng - các chuyên gia nói thêm.

Mặc dù các nhà khoa học đã xác định được hai loại thuốc giúp cải thiện mất tóc, họ vẫn chưa kiểm tra tác dụng trên người và còn mất nhiều năm nữa mới có thể kê toa điều trị cho người.

Nghiên cứu mới này cũng có thể giúp ích cho người mắc chứng hói đầu (hói từng vùng, không phải hói hoàn toàn) - một chứng tự nhiễm gây ra hói đầu. Tuổi tác và giới tính không phải là nhân tố điều kiện vì ai cũng có thể bị chứng mất tóc và có thể bắt đầu biểu hiện ngay từ tuổi thanh thiếu niên.

Tại Hoa Kỳ, có khảng 6,8 triệu người bị mất tóc - theo Tổ chức Mất tóc Quốc gia Hoa Kỳ. Chứng này bắt đầu khi hệ miễn dịch tấn công các nang tóc làm cho sự tăng trưởng của tóc bị chậm lại, thậm chí bị ngưng lại. Hiện tại, chưa có cách điều trị nhưng các nang tóc ở người bị mất tóc vẫn còn sống, nghĩa là sự tăng trưởng tóc có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn về điều kiện để chúng tái tăng trưởng nhưng thuốc có thể có hiệu quả trong việc giúp tái mọc tóc.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày