Tiền Giang: Phật giáo tỉnh tổ chức tổng kết Phật sự năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 24-1, tại chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã tổ chức tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và trình phương hướng hoạt động năm 2021.

Tham dự hội nghị có sự của chư tôn đức giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Hòa thượng Thích Huệ Minh, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, chư tôn đức Tăng Ni Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; chư tôn đức Tăng Ni ban trực thuộc, Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo chính quyền đến dự hội nghị có: ông Huỳnh Văn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; bà Bùi Thị Mai, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang, TP.Mỹ Tho và địa phương sở tại.

Chư tôn đức Chứng minh, chủ tọa hội nghị

Chư tôn đức Chứng minh, chủ tọa hội nghị

Sau phát biểu khai mạc của Hòa thượng Thích Huệ Minh, Hòa thượng Thích Giác Nhân - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh thông qua danh sách chư tôn đức Tăng Ni được tấn phong giáo phẩm trong kỳ Hội nghị thường niên vừa qua của Hội đồng Trị sự GHPGVN. Theo đó, năm nay có 9 vị Thượng tọa được tấn phong lên Hòa thượng, 10 vị Đại đức được tấn phong lên Thượng tọa, 3 vị Ni sư tấn phong lên Ni trưởng, 21 Sư cô tấn phong Ni sư.

Đại đức Thích Thiện Đức báo cáo tại hội nghị

Đại đức Thích Thiện Đức báo cáo tại hội nghị

Đại đức Thích Thiện Đức, Phó Thư ký, Chánh Văn phòng Ban Trị sự tỉnh đã báo cáo hoạt động Phật sự năm 2020. Theo đó, do ảnh hưởng chung của dịch bệnh Covid-19 nên các công tác tổ chức sự kiện bị hạn chế; tuy nhiên các công tác chuyên ngành vẫn đạt được những thành tựu về nhiều mặt. Về công tác Tăng sự: Toàn tỉnh hiện có 417 ngôi tự viện (chùa Tăng 271 ngôi, chùa Ni 146 ngôi). Tổng số Tăng Ni là 1.282 vị. Năm 2020, Ban Trị sự bổ nhiệm trụ trì 13 chùa, ký xuất gia 12 vị. Tổ chức khóa An cư kiết hạ Phật lịch 2564 có 491 vị Tăng Ni tham gia. Trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang hiện có 70 Tăng Ni đang theo học Cao đăng Phật học khóa III và IV; 83 Tăng Ni sinh đang theo học Trung cấp Phật học khóa VIII. Công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử luôn được chú trọng, toàn tỉnh có 207 đạo tràng tu học ổn định. Các khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên luôn rất sôi động, các em tham gia tu học rất đông.

Đặc biệt, ngành Từ thiện xã hội, trong năm qua, chư Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà đã hoàn thành các công tác từ thiện, an sinh xã hội với tổng số kinh phí là hơn 94 tỷ đồng. Ban Thông tin - Truyền thông năm qua đã đăng tải trên 500 bản tin tĩnh; hơn 100 video clip tin tức Phật sự, phóng sự lịch sử tự viện tại tỉnh nhà. Hoạt động của các Ban Văn hóa, Ban Nghi lễ Ban kiểm soát, Ban Pháp chế, Ban Phật giáo Quốc tế dần đi vào nề nếp, góp phần cho công tác Phật sự tỉnh nhà ngày càng khởi sắc và cùng địa phương làm ổn định trật tự xã hội.

Hòa thượng Thích Huệ Minh trao bằng Tuyên dương công đức của Ban Trị sự tỉnh

Hòa thượng Thích Huệ Minh trao bằng Tuyên dương công đức của Ban Trị sự tỉnh

Về phương hướng hoạt động năm 2021, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang tiếp tục củng cố và phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp cũng như những thành quả tốt đẹp đã đạt được. Bản phương hướng cũng đã hoạt định theo chuyên môn của từng ban ngành trực thuộc BTS để định hướng hoạt động. Về công tác tổ chức, BTS chú trọng đến công tác tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026. Các công tác khác như: tổ chức khóa An cư Kiết hạ và các lễ hội định kỳ đều phải thực hiện sao cho đúng với tinh thần tốt đạo đẹp đời và an toàn trong tình hình phòng chống dịch bệnh.

Để khích lệ tinh thần làm việc cho Tăng Ni, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã trao tặng Bằng Tuyên dương công đức đến các tập thể và các nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động Phật sự; UBND và UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang cũng có Bằng khen, Giấy khen và Kỷ niệm chương gửi tặng các tập thể cũng như cá nhân.

Bà Bùi Thị Mai trao Bằng khen đến chư tôn đức

Bà Bùi Thị Mai trao Bằng khen đến chư tôn đức

Đại diện lãnh đạo chính quyền Phát biểu tại Hội nghị, bà Bùi Thị Mai, Trưởng ban Tôn giáo ghi nhận những đóng góp to lớn của Phật giáo tỉnh nhà đã đồng hành cùng chính quyền các cấp tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, đem lại niềm hy vọng cho những người bệnh tật, các hoàn cảnh khó khăn. Năm 2021 là thời điểm tổ chức Đại hội Phật giáo cấp huyện, rất mong chư Tăng Ni đoàn kết nhiều hơn nữa để tổ chức thành công công tác này. Nhân dịp năm mới sắp đến, chúc chư tôn đức Tăng Ni nhiều sức khỏe, hoàn thành xuất sắc công tác “Tết vì người nghèo” tại địa phương.

Quang cảnh hội nghị tổng kết Phật sự năm 2020

Quang cảnh hội nghị tổng kết Phật sự năm 2020

Đúc kết Hội nghị, Hòa thượng Thích Huệ Minh tán dương chư tôn đức Tăng Ni đã nỗ lực hoàn thành công tác Phật sự trong năm 2020. Những kết quả đạt được là do sự đoàn kết thống nhất của tập thể và từng thành viên Tăng Ni trong tỉnh. Hòa thượng khuyến tấn chư tôn đức thực hiện các hoạt động của năm mới như tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo các huyện thị; Tổ chức vui xuân đón Tết Tân Sửu cần đề cao cảnh giác với việc phòng ngừa dịch bệnh và an ninh trật tự...

Ban TT-TT PG tỉnh Tiền Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công dâng hương tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ và bàn giao nhà Đại đoàn kết

GNO - Sáng 18-5, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, thể hiện tinh thần tri ân, báo ân, Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền hòa bình, độc lập của dân tộc tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công (P.2, TP.Gò Công, Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày